Ăn cá tốt cho sức khỏe, vì sao?

02-01-2016 08:00 | Phòng mạch online
google news

SKĐS - Cả nhà tôi ưa thích các loại món ăn từ cá đồng đến cá biển... nên tôi thường xuyên mua cá về chế biến các món trong bữa ăn hàng ngày.

Cả nhà tôi ưa thích các loại món ăn từ cá đồng đến cá biển... nên tôi thường xuyên mua cá về chế biến các món trong bữa ăn hàng ngày. Được biết, cá rất tốt cho sức khỏe nhưng tôi chưa biết cụ thể trong thịt cá có những chất dinh dưỡng gì và tốt như thế nào. Mong bác sĩ tư vấn.

Nguyễn Văn Bích (Hà Tĩnh)

Cá có nguồn đạm quý với đủ các acid amin cần thiết, trong đó hàm lượng lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin còn cao hơn thịt. Chất đạm của cá tươi lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Chất béo của cá gồm có lipid và lipoid. Thành phần lipid của cá chủ yếu là các acid béo không no. Ngoài các axit béo không no, các lipoid của cá còn có nhiều chất sinh học quan trọng như phosphatid, serebrorid, sterid... Phosphatid có ở khắp các tế bào trong cơ thể, tập trung chủ yếu ở bề mặt nguyên sinh chất của tế bào, tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào (nhất là tính thấm của màng tế bào). Phosphatid còn tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa mỡ, điều hòa chuyển hóa cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình bài xuất cholesterol ra khỏi cơ thể. Cá là nguồn cung cấp các vitamin quan trọng. Mỡ cá, nhất là mỡ gan cá có nhiều vitamin A, vitamin D. Lượng vitamin nhóm B (B1, B2, B12) ở cá tương tự như thịt. So với thịt, cá là nguồn chất khoáng quý hơn. Chẳng hạn trong 100g cá diếc có 70mg canxi. Chỉ số này là 90mg ở cá quả, 109mg ở cá trạch và 527mg ở cá dầu. Tỷ số canxi/phốt pho ở cá cân đối hơn thịt. Ở cá, các yếu tố vi lượng như đồng, coban, kẽm, i-ốt... cũng là nguồn đáng chú ý. Đặc biệt, lượng i-ốt ở một số loài cá biển rất cao. Ngoài ra, trong cá còn có chất DHA đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên tăng cường ăn cá, nên ăn 2-3 bữa cá mỗi tuần, thỉnh thoảng ăn cá nhỏ kho nhừ cả xương.

BS. Cẩm Nga


Ý kiến của bạn