Ăn cá khô giảm phát triển khối u, bác sĩ chuyên khoa ung thư lên tiếng

04-08-2023 06:58 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Gần đây có thông tin lan truyền cho rằng, người bệnh ung thư nếu ăn liên tục các loại cá khô như cá dứa, sặc, cá lóc, cá tra… sẽ giảm được khối u đang phát triển trong cơ thể. Vậy thực hư thế nào?

Chưa có bằng chứng khoa học ăn cá khô giảm sự phát triển của khối u

Theo TS.BSCKII Nguyễn Văn Hùng – Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu – Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều, hiện không có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh chế độ ăn cá khô có thể điều trị hoặc làm khối u trong cơ thể không phát triển thêm.

Khối u có thể là u lành tính hoặc u ác tính, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư dựa trên từng giai đoạn mà người bệnh mắc phải, khối u/ ung thư đã lan rộng bao xa trong cơ thể… Kế hoạch điều trị sẽ thay đổi theo thời gian. Trường hợp có khối u, người bệnh nên ăn uống đủ chất, chăm chỉ vận động để tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Các chuyên gia nói gì về việc ăn cá khô giảm phát triển khối u? - Ảnh 2.

Không có bằng chứng khoa học về việc ăn cá khô giảm phát triển khối u.

TS.BSCKII Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết thêm, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là vấn đề dễ thực hiện theo tin đồn nhất, nhiều người bệnh tự chữa bệnh theo kiểu "nghe bảo, truyền miệng". Điều này là do người bệnh thiếu hiểu biết hoặc có tâm lý hoảng sợ. Nhiều trường hợp khi bệnh diễn tiến nặng mới đến viện gây rất nhiều khó khăn cho bác sĩ trong việc khám và điều trị bệnh.

TS.BSCKII Nguyễn Văn Hùng cũng khuyến cáo: Để tránh tin theo những tin đồn, bất kể là u lành tính hay u ác tính, người bệnh và người thân trong gia đình nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ nhất về bệnh, phương pháp điều trị và cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng với người bệnh ung thư

Ung thư và điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến mùi, vị, cảm giác thèm ăn và khả năng ăn đủ thức ăn hoặc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Điều này gây nên tình trạng suy dinh dưỡng, bệnh nhân sẽ trở nên mệt mỏi, chán ăn, không có khả năng chống lại sự nhiễm khuẩn hoặc không thể đáp ứng quá trình điều trị ung thư (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị). Ăn quá ít protein, thiếu năng lượng là tình trạng phổ biến đối với bệnh nhân ung thư.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị. Dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố nâng đỡ hệ miễn dịch cơ thể, cải thiện chất lượng sống, góp phần điều trị thành công bệnh.

Theo ThS Dinh dưỡng Đặng Thị Hoàng Khuê, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, trong 100g cá khô có chứa 208kcal, 120mg canxi, 900mcg sắt và chỉ có 3,9g chất béo và lượng omega-3 rất lớn… cần thiết cho cơ thể. Cá khô là món ăn kích thích vị giác, khiến ăn ngon miệng nhiều cơm hơn.

Các chuyên gia nói gì về việc ăn cá khô giảm phát triển khối u? - Ảnh 5.

Cá khô có hàm lượng dinh dưỡng nhưng không thể "trị bệnh".

Mặc dù cá khô ngon, đưa cơm nhưng người bệnh hay người khỏe cũng chỉ nên ăn cá khô với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, do cá khô chứa hàm lượng muối cao nên không thích hợp với nhiều người, đặc biệt là người có bệnh thậnhuyết áp cao.

Tốt nhất nếu chọn cá khô cần chọn loại cá có tỉ lệ muối thấp, nhạt để hạn chế tối đa lượng muối dung nạp vào cơ thể. Hơn nữa, cá khô nếu không được kiểm soát dễ bị trộn, tẩm ướp các loại hóa chất bảo quản, chống thối, chống côn trùng. Trong quá trình phơi sấy không bảo đảm khiến vi sinh, nấm mốc phát triển làm cá khô bị phân hủy, tạo ra độc chất rất nguy hiểm. Việc ăn cá khô lâu dài, thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Để an toàn cho sức khỏe, nên chọn cá khô nhạt được chế biến theo công thức truyền thống tại những cơ sở chế biến uy tín, đảm bảo, đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ThS Đặng Thị Hoàng Khuê, bệnh nhân có khối u lành tính hay ác tính đều cần bổ sung đầy đủ vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo, protein. Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ điều trị sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể về dinh dưỡng. Duy trì dinh dưỡng đầy đủ cũng là cơ sở nền tảng trong quá trình điều trị.
4 mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt4 mẹo giúp giảm chất gây ung thư khi nướng thịt

SKĐS - Một số nghiên cứu cho rằng thịt nướng, nhất là các loại thịt đỏ khi nướng ở nhiệt độ cao dễ hình thành các tác nhân gây ung thư. Vậy có cách nào để hạn chế nguy cơ này khi nướng thịt?

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thực hư uống nước lá và hoa đu đủ trị được bệnh ung thư?


Bảo Hưng
Ý kiến của bạn