Ăn cá để ngăn chặn lão hóa

09-12-2014 1:00 PM | Y học 360

SKĐS - Các nhà khoa học Đại học Pittsburg ở Pennsylvania (Mỹ) đứng đầu là GS. James Becker đã tiến hành phân tích các dữ liệu từ một nghiên cứu theo dõi tình trạng của các ứng viên trên 65 tuổi trong 10 năm từ năm 1989-1999,

Các nhà khoa học Đại học Pittsburg ở Pennsylvania (Mỹ) đứng đầu là GS. James Becker đã tiến hành phân tích các dữ liệu từ một nghiên cứu theo dõi tình trạng của các ứng viên trên 65 tuổi trong 10 năm từ năm 1989-1999, có quy mô lớn ở Mỹ. Nghiên cứu đã tập trung vào 260 người tham gia chưa gặp những vấn đề về nhận thức hay suy giảm trí nhớ khi nghiên cứu bắt đầu và được chia làm 2 nhóm: Nhóm 1 có 163 người ăn cá nướng hoặc luộc ít nhất 1 lần mỗi tuần và được xếp vào nhóm ăn cá thường xuyên; nhóm 2 gồm 97 người còn lại không ăn cá nhiều như nhóm 1. Trong giai đoạn nghiên cứu, người tham gia được xét nghiệm máu và được chụp cộng hưởng từ (MRI) não khi nghiên cứu kết thúc.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn cá có nhiều hơn 14% chất xám trong các vùng não liên quan tới trí nhớ và nhiều hơn 4% chất xám ở những vùng não phụ trách nhận thức.

Nhóm nghiên cứu còn nhận thấy những người ăn cá có xu hướng học lên cao hơn so với những người không ăn. Trước đó, những nghiên cứu trong quá khứ phát hiện điều tương tự cho rằng ăn cá có thể khiến cơ thể khỏe mạnh toàn diện hơn, cũng có thể ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe não bộ.

Vũ Minh  (Theo Reuters, 11/2014)

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH