DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ăn cá có thể giảm nguy cơ đau tim ở người bệnh tiểu đường tuýp 2
BS Thu Vân - 07:05 09/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn cá thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đau tim ở những người bị tiểu đường tuýp 2.

Những phát hiện này củng cố khuyến nghị của NHS về ăn ít nhất 2 khẩu phần cá/tuần.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển đã xem xét dữ liệu từ 2.225  nam và nữ bị tiểu đường  tuýp 2.

Dữ liệu được tập hợp từ năm 1998 tới 2012 ở Thụy Điển và việc hấp thu cá được thu thập từ bảng hỏi về tần số thực phẩm. Những người tham gia được giám sát trong thời gian trung bình 13,2 năm.

Trong nhóm người này, đã có 333 trường hợp đau tim (nhồi máu cơ tim), 321 trường hợp đột quỵ và 771 trường hợp tử vong. Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người tham gia dựa trên số khẩu phần cá họ ăn mỗi tuần hoặc mỗi tháng.

Kết quả chỉ ra rằng những người ăn nhiều hơn 3 khẩu phần cá mỗi tuần giảm 40% nguy cơ bị bệnh tim so với những người ăn dưới 3 khẩu phần cá mỗi tháng.

Dữ liệu cũng cho thấy tỷ lệ tử vong thấp hơn ở những người ăn cá thường xuyên, tuy nhiên, không có sự khác biệt rõ ràng về nguy cơ đột quỵ.

Trong khi nghiên cứu này chỉ ra rằng cá có thể có tác dụng bảo vệ chống lại đau tim, nghiên cứu này không thể loại bỏ các yếu tố khác như người ăn cá có lối sống lành mạnh.

Nghiên cứu này được đăng trên Clinical Nutrition Journal.

BS Thu Vân

(Theo Diabetes)

Tin liên quan
Phụ nữ bị tiểu đường dễ bị rối loạn ăn uống
SKĐS - Có đến 1/3 số phụ nữ trẻ bị mắc bệnh tiểu đường có thể bị một loại rối loạn ăn uống khiến họ quên đi việc hấp thu insulin dẫn tới một số biến chứng
Tiểu đường có làm tăng nguy cơ ung thư?
SKĐS - Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm chết người không chỉ vì nó khó kiểm soát mà còn vì nó có thể khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác như glôcôm, bệnh thận và đột quỵ. Hơn nữa, ngày càng có nhiều bằng chứng về mối liên quan giữa tiểu đường và hàm lượng insulin cao với một số loại ung thư.
10 yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường týp 2
SKĐS - Tiểu đường nói chung và tiểu đường týp 2 nói riêng là một căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh bạn nên biết.
Dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện kết quả điều trị HIV, tiểu đường
SKĐS - Một nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco (UCSF) cho thấy, chế độ ăn lành mạnh có lợi cho bệnh nhân HIV và tiểu đường tuýp 2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm