DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ăn bọ xít đen, hơn 20 người phải đi cấp cứu
14:56 18/06/2014 GMT+7
Bệnh viện huyện Than Uyên và bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đang cấp cứu cho hơn 20 bệnh nhân người dân tộc Thái, cùng trú bản Mùi 2, xã Khoen On, huyện Than Uyên (Lai Châu) bị ngộ độc do ăn bọ xít đen.
Bác sỹ cấp cứu cho một phụ nữ đang mang thai bị ngộ độc. (Ảnh: Công Hải/Vietnam+)

Bác sỹ cấp cứu cho một phụ nữ đang mang thai bị ngộ độc. (Ảnh: Công Hải/Vietnam+)

Bệnh viện huyện Than Uyên và bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu đang cấp cứu cho hơn 20 bệnh nhân người dân tộc Thái, cùng trú bản Mùi 2, xã Khoen On, huyện Than Uyên (Lai Châu) bị ngộ độc do ăn bọ xít đen xào, trong đó người cao tuổi nhất khoảng 90 tuổi, người nhỏ tuổi nhất 5 tuổi.

Đặc biệt, một phụ nữ đang mang thai gần cuối kỳ sinh cũng bị ngộ độc, khi đưa đến cấp cứu tại bệnh viện huyện Than Uyên, đã sinh em bé. Hiện người phụ nữ này đã được đưa lên bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu, còn con nhỏ của chị đang được chăm sóc tại bệnh viện huyện Than Uyên.

Theo anh Lường Văn Ban (25 tuổi), một trong số những người bị ngộ độc trên, ngày 12/6, bố đẻ của anh là Lường Văn Mừng (ngoài 60 tuổi), cùng hai đứa cháu nhỏ ra ruộng lúa gần nhà bắt được khoảng 4kg bọ xít có màu đen, đem về xào ăn. Thấy ngon nên nhiều người hàng xóm, anh em họ hàng cùng ăn.

Sau đó, ông Mừng kêu đau từ cổ, xuống ngực, lưng và toàn thân bị tê không cử động được. Hơn 20 người ăn bọ xít cũng bị hiện tượng giống như ông Lường Văn Mừng. Ngay sau đó, ông Mừng được đưa đến bệnh viện huyện Than Uyên cấp cứu, nhưng hai ngày sau ông Mừng đã tử vong. Hiện nay, cả hai người con nhỏ và vợ anh Lường Văn Ban cũng đang phải cấp cứu do ngộ độc.

Bác sỹ Nguyễn Đức Cường, người trực tiếp điều trị cho 4 bệnh nhân đang cấp cứu tại khoa Hồi sức Cấp cứu (bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu) cho biết, trong hai ngày 16 và 17/6, 4 bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện huyện Than Uyên lên bệnh viện đa khoa Lai Châu; trong đó có hai bệnh nhân men gan tăng cao, tế bào gan bị hủy hoại và hai bệnh nhân men gan không tăng, tỉnh táo, tiếp xúc bình thường. Hiện tại, cả 4 bệnh nhân này đang được truyền dịch, hỗ trợ tế bào gan để điều trị triệu chứng, theo dõi chức năng gan, thận, đông máu...

Ông Chu Văn Ban, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu cho hay, chiều 17/6, ông mới biết được thông tin có 23 người bị ngộ độc ở xã Khoen On và đang chỉ đạo xác minh rõ sự việc rồi cung cấp thông tin cho báo chí .

 

 

(Theo Vietnamplus)

Tin liên quan
Ngộ độc nấm, 7 người trong gia đình phải đi cấp cứu
SKĐS - Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế mới đây cho biết, tại địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra vụ ngộ độc do ăn nấm ô tán trắng phiến xanh làm 7 người trong cùng một gia đình phải nhập viện.
Ngộ độc thực phẩm hàng loạt, vì sao?
SKĐS - Trong những ngày gần đây, hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn người mắc diễn ra ở nhiều địa phương làm dấy lên lo ngại về tình trạng an toàn thực phẩm trong mùa hè này.
Đi du lịch tại TP Vũng Tàu, 30 người bị ngộ độc thực phẩm
Trưa 18-5, hơn 30 công nhân của Công ty cổ phần Savimex đóng tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM đang nghỉ dưỡng, du lịch tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Lê Lợi (TP.Vũng Tàu) do bị ngộ độc thực phẩm.
Nghi ngộ độc thực phẩm, hàng trăm công nhân nhập viện
SKĐS - Với các biểu hiện ngộ độc như nôn ói, ngất, đau bụng quằn quại… hàng trăm công nhân đã phải nhập viện gấp.
4 tháng đầu năm: 1.200 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Theo Tổng Cục thống kê, trong tháng 4, cả nước đã xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng làm 542 người bị ngộ độc, trong đó 2 trường hợp tử vong.
Uống sữa tiếp thị, học sinh bị ngộ độc
Sáng nay 19.4, tại Khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định và Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định, 12 em học sinh tiểu học bị ngộ độc sữa đã hồi phục sức khỏe, không có trường hợp nào nguy kịch.
22 người bị ngộ độc thực phẩm vì tiết canh ngựa
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông báo kết quả kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm gây ngộ độc thực phẩm
Hà Giang: ngộ độc thực phẩm đa số do ăn phải nấm độc, bánh trôi ngô mốc
SKĐS - Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa qua đã tiến hành rà soát, đánh giá công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại Hà Giang và rút ra kết quả: nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn chủ yếu là do độc tố tự nhiên, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do lá rừng, nấm độc và bánh trôi n
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm