Ăn bơ mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

26-12-2020 8:34 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây từ Đại học Illinois, Hoa Kỳ cho thấy ăn bơ giúp cải thiện hiệu quả hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe đường ruột.

Quả bơ là một loại thực phẩm giàu năng lượng, giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, chất béo không bão hòa đơn và các dưỡng chất quan trọng như kali.

Những người ăn bơ mỗi ngày có lượng vi khuẩn đường ruột dồi dào hơn, khả năng phân hủy chất xơ và tạo ra các chất chuyển hóa, hỗ trợ sức khỏe đường ruột tốt hơn.

Các chất chuyển hóa của vi sinh vật là những hợp chất mà vi sinh tạo ra có tác động rất lớn đến sức khỏe. Bổ sung bơ vào chế độ ăn hàng ngày giúp làm giảm axit mật, tăng axit béo.

Ăn bơ mỗi ngày giúp cải thiện có hiệu quả sức khỏe đường ruộtĂn bơ mỗi ngày giúp cải thiện có hiệu quả sức khỏe đường ruột.

Nghiên cứu được tiến hành đối với 163 người trưởng thành khỏe mạnh, độ tuổi từ 25 đến 45. Họ được chia làm hai nhóm: Một nhóm được bổ sung thêm một quả bơ trong mỗi bữa ăn hàng ngày, trong khi nhóm còn lại duy trì chế độ ăn bình thường không có bơ. Kết quả phân tích mẫu máu, nước tiểu và chất thải trong suốt 12 tuần cho thấy: Nhóm thứ nhất (có bổ sung bơ trong bữa ăn hàng ngày) tiêu thụ nhiều calo hơn một chút, song lượng chất béo được bài tiết qua phân của họ nhiều hơn. Điều đó cho thấy, những người ăn bơ hàng ngày hấp thụ ít năng lượng hơn từ thực phẩm mà họ đang ăn. Nguyên nhân là lượng axit mật giảm, làm tăng khả năng hấp thụ chất béo.

Theo các nhà khoa học, các loại chất béo khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến hệ vi sinh vật đường ruột. Chất béo trong quả bơ là chất béo không bão hòa đơn, rất có lợi cho tim mạch và đường ruột. Ngoài ra, bơ còn cung cấp hàm lượng chất xơ hòa tan cao (trung bình 12 gam).

Việc tiêu thụ chất xơ thực phẩm giúp tăng sức khỏe hệ vi sinh đường ruột và nồng độ chất chuyển hóa, điều này đặc biệt có lợi cho người mắc chứng thừa cân hoặc béo phì.


Phùng Dần
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH