1. Lợi ích của bí ngô đối với bệnh đái tháo đường
Bí ngô rất giàu vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe và bệnh đái tháo đường. Việc đưa bí ngô vào chế độ ăn uống có thể giúp những người mắc bệnh đái tháo đường kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Theo dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong một cốc (245 g) bí ngô luộc chín và để ráo nước, không thêm muối cung cấp 49 calo, 1,8g protein, 12g carbohydrate và 0,2 g chất béo.
Bí ngô có lượng calo khá thấp trong khi lại rất ít chất béo. Carbohydrate có trong bí ngô là hỗn hợp chất xơ, đường tự nhiên và tinh bột. Ngoài ra, bí ngô cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp vitamin A, vitamin C, kali và phốt pho.
Mặc dù bí ngô chỉ số đường huyết (GI) khá cao (khoảng 75) nhưng nó lại có tải lượng đường huyết (GL) rất thấp. Điều này có nghĩa khi ăn một khẩu phần bí ngô vừa phải sẽ không có tác động đáng kể đến lượng đường trong máu.
Màu cam rực rỡ của bí ngô thể hiện cho sự phong phú của các vitamin và khoáng chất có trong loại quả này. Bí ngô rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C, kali và magie. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mắt và tim, giúp giảm thiểu tổn thương do lượng đường trong máu cao.
Chất xơ trong bí ngô làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp ổn định đường huyết và tăng cảm giác no lâu. Bí ngô cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và stress oxy hóa, cả hai đều là những yếu tố quan trọng trong kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong bí ngô hỗ trợ cải thiện độ nhạy insulin và quá trình chuyển hóa glucose. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của bí ngô có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa liên quan đến các biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh chiết xuất bí ngô có tác dụng giống như insulin có thể giúp những người mắc bệnh đái đường kiểm soát lượng đường trong máu.
Để tìm hiểu cơ chế tác động của bí ngô với bệnh đái tháo đường, một nhóm nghiên cứu đã cho những con chuột mắc và không mắc bệnh đái tháo đường ăn chiết xuất từ quả bí ngô. Họ đã phát hiện ra những con chuột mắc bệnh đái tháo đường do thuốc được điều trị bằng chiết xuất bí ngô có lượng đường trong máu thấp hơn, tiết insulin nhiều hơn và nhiều tế bào beta sản xuất insulin hơn so với những con chuột mắc bệnh đái tháo đường không được dùng chiết xuất này.
2. Cách ăn bí ngô an toàn không bị tăng đường huyết
Về cơ bản, bí ngô là một thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải và nấu chín kỹ.
Để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của bí ngô mà không làm tăng đường huyết, người bệnh đái tháo đường nên ăn bí ngô kết hợp với các thực phẩm lành mạnh khác trong bữa ăn để cân bằng lượng đường từ bí ngô với các chất dinh dưỡng đa lượng khác.
Tránh ăn bí ngô cùng với các loại thực phẩm nhiều đường và tinh bột để tránh làm tăng đột ngột lượng đường trong máu.
Phương pháp chế biến cũng nên được chú trọng. Nên luộc, hấp, nấu súp hoặc làm sinh tố bí ngô không thêm đường và chất béo. Các cách chế biến này đơn giản, giúp giữ nguyên dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên, an toàn cho đường huyết.
3. Một số món ăn từ bí ngô tốt cho người bệnh đái tháo đường
Bí ngô nướng: Dùng bí ngô cắt miếng, nướng cùng với một chút dầu ô liu và một chút gia vị.
Súp bí ngô: Bí ngô nghiền nhuyễn nấu cùng với nước dùng rau củ, thêm một chút sữa tươi không đường.
Súp bí ngô, yến mạch: Dùng bí ngô nghiền kết hợp với bột yến mạch nấu súp ăn trong bữa sáng rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Bánh mì bí ngô: Bánh mì làm từ bột bí ngô nguyên chất, không đường.
Sinh tố bí ngô: Trộn nhuyễn bí ngô với sữa chua không đường và một chút quế để tạo thành món sinh tố bí ngô béo ngậy.
Salad bí ngô: Thái hạt lựu bí ngô hấp trộn với rau quả để tạo thêm một món salad rau quả lạ miệng.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Món ăn nhẹ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.