DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Amikacin - Tôi có thể gây độc cho tai
16:12 29/04/2015 GMT+7
Cũng do nguy cơ độc cho tai và thận này mà phải giám sát chức năng thính giác và chức năng thận khi dùng tôi, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Không dùng tôi kéo dài và/ hoặc lặp lại.

Amikacin - tôi là một kháng sinh bán tổng hợp thuộc họ aminoglycosid và chỉ có ở dạng tiêm. Khi vào cơ thể tôi nhanh chóng tìm nơi ẩn nấp của vi khuẩn để diệt bằng cách gắn hẳn vào tiểu đơn vị 30S của ribosom vi khuẩn và ngăn chặn sự tổng hợp protein của vi khuẩn. Sau khi nồng độ thuốc trong huyết thanh đã xuống dưới nồng độ ức chế tối thiểu nhưng hoạt tính diệt khuẩn của tôi vẫn còn. Người ta gọi đó là tác dụng hậu kháng sinh. Điều này có thể giải thích hiệu quả của tôi có thể dùng một lần trong ngày.

Hoạt tính kháng khuẩn của tôi chủ yếu chống các trực khuẩn gram âm ưa khí mà không có tác dụng chống các vi khuẩn kỵ khí và không tác dụng trong môi trường acid hoặc có áp suất oxygen thấp. Đối với các vi khuẩn gram dương thì tôi lại rất khiêm tốn.

Tôi được dùng điều trị nhiễm khuẩn nặng, đe dọa tính mạng, đặc biệt chưa biết nguyên nhân hoặc nhiễm khuẩn máu nghi do trực khuẩn gram âm. Trong điều trị tùy thuộc vào loại nhiễm khuẩn mà tôi được dùng phối hợp với các kháng sinh khác như cephalosporin, penicillin... để tăng sức mạnh điều trị. Các tác dụng không mong muốn của tôi phụ thuộc vào liều dùng. Thường gặp như chóng mặt, protein niệu, giảm khả năng nghe, độc với hệ tiền đình như buồn nôn và mất thăng bằng. Ngoài ra các bạn có thể bị nhức đầu, nhược cơ, đau khớp thậm chí bị điếc nữa. Các thuốc lợi tiểu tác dụng nhanh như forosemid tăng nguy cơ độc với thính giác và thận. Vì vậy, nếu người bệnh trước đó đã điều trị với các thuốc có nguy cơ độc với tai hoặc thận như các aminoglycosid khác thì phải chú ý đến sự nguy hiểm do tích lũy thuốc. Cần phải tránh dùng đồng thời hoặc nối tiếp với các thuốc khác có độc tính cho thính giác hoặc thận (cả dùng toàn thân và tại chỗ).

Cũng do nguy cơ độc cho tai và thận này mà phải giám sát chức năng thính giác và chức năng thận khi dùng tôi, đặc biệt đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ. Không dùng tôi kéo dài và/ hoặc lặp lại.

Đối với người rối loạn hoạt động cơ như nhược cơ, hoặc Parkinson cũng cần thận trọng vì tôi làm yếu cơ trầm trọng. Giống như các kháng sinh khác, dùng tôi có thể gây tăng sinh các vi sinh vật không nhạy cảm. Nếu xuất hiện điều đó, phải tiến hành điều trị thích hợp. Khi dùng không được trộn lẫn tôi với các thuốc khác, đặc biệt là với kháng sinh beta-lactam để tránh tương kỵ thuốc.

Nguyên Cường

 

Tin liên quan
Thuốc mới ngăn chặn ù tai, suy giảm thính lực
SKĐS - Theo thống kê, có trên 50% nhóm người trên 60 tuổi mắc bệnh suy giảm thính lực và 10% dân số chung mắc bệnh ù tai.
Tôi độc với tiền đình và ốc tai
SKĐS - Tobramycin tôi là loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid. Tôi được dùng điều trị trong các bệnh nhiễm khuẩn nặng đe dọa tính mạng, đặc biệt với các bệnh mà nguyên nhân chưa rõ ràng hoặc bị nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Gram âm.
Những điều cần biết về viêm tai giữa và điều trị viêm tai giữa
Viêm tai giữa là bệnh lý của tai, thuộc nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên. Tuy nhiên chữa viêm tai giữa không khó nếu chẩn đoán chính xác và điều trị hợp lý
Ngăn ngừa tai nạn do quá liều thuốc ở trẻ em
SKĐS - Đối với trẻ em, các dạng thuốc lỏng, sirô hay được dùng như thuốc giảm đau, thuốc cảm lạnh, thuốc ho, tiêu hóa và kèm theo thuốc là dụng cụ để đo lường như thìa, ống nhỏ giọt...
Tránh tai biến hạ đường huyết khi dùng insulin
SKĐS - Cần hiểu, dùng thận trọng để tránh tai biến hạ đường huyết do insulin trực tiếp hay gián tiếp gây ra.
Các chỉ định cấy ốc tai điện tử
SKĐS - Đối với bệnh nhân mất thính lực không giảm nhẹ được với máy nghe, cấy ốc tai điện tử có thể tạo cơ hội nghe lại được.
Tai biến có thể xảy ra khi sử dụng thuốc gây tê cục bộ
SKĐS - Thuốc gây tê cục bộ thường được sử dụng trong các phẫu thuật nhỏ của phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa, nhãn khoa...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm