DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Amidan hốc mủ, chữa thế nào?
15:58 28/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu năm nay 28 tuổi, bị viêm amidan hốc mủ. Cho cháu hỏi bệnh này có thuốc đặc trị không hay phải cắt amidan ạ.

Cháu năm nay 28 tuổi, bị viêm amidan hốc mủ. Cho cháu hỏi bệnh này có thuốc đặc trị không hay phải cắt amidan ạ. Và cháu có dự định có em bé thì có ảnh hưởng gì không?

Vũ Thị Hằng (vuhang97@gmail.com)

Amidan là hai khối màu hồng to bằng đầu ngón tay cái, nằm hai bên thành họng. Vì nằm ở vị trí họng, nơi giao lưu của đường ăn và đường thở nên amidan dễ bị viêm. Một dạng viêm amidan thường gặp là viêm amidan hốc. Do bề mặt của amidan không nhẵn mà có các hốc nên khi bị viêm nhiễm, vi khuẩn có thể ẩn náu lâu ngày trong hốc amidan mà gây viêm cục bộ một số hốc. Trong trường hợp này, lúc há miệng to soi vào gương, có thể thấy những chấm mủ trắng trên bề mặt amidan. Mủ đọng lâu ngày trong hốc amidan vón lại thành kén rồi do hoạt động của các cơ họng khi nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn đi qua, các kén mủ trong hốc amidan bật ra (có mùi hôi khi ngửi) và như thế hạt trắng trên amidan mất đi. Vì vậy, nếu amidan có nhiều hốc viêm hoặc liên tục có hốc viêm lâu ngày sẽ gây hôi miệng. Điều trị cơ bản viêm amidan hốc lâu ngày là chỉ định cắt amidan. Bằng cách này không những giải quyết được chứng hôi miệng mà còn dự phòng được các biến chứng do viêm amidan mạn tính gây ra như viêm cầu thận, thấp khớp cấp. Như đã nói, nếu viêm liên tục 4-5 lần/năm thì nên cắt, còn nếu mới viêm lần đầu thì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng kháng sinh. Để phòng bệnh tái phát, bạn nên giữ vệ sinh răng miệng như súc họng bằng nước muối loãng, dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật. Trường hợp của bạn nên khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Việc mang thai sẽ hoàn toàn bình thường nếu bạn đã điều trị khỏi.

BS. Vũ Ngọc Anh

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • hongnhung (nhungnguyenbui@gmail.com)
    em ten nhung 29 tuoi o gia lai. tu luc nho e k co bi viem amidam gi cả. nhung tu thang 10 nam ngoai e bi roi loan tuan hoan nao va thiau canxi nen uong thioc den nay. va tu khi do e phat hien co 1 vet loét nhỏ 1 ben phải cuả màng hầu. vi brnh hanh ha va k co dau rat gi nen em quen di khoang 3 thang soi guong thay mảng loét tren mang hau cang lon khoảng 3cm. nhung k dau gi het và ben con laị cung bắt đầu loét. nhung khong dau. đên nay 9 thang trời neu há mieng rong thi co lồi 2 cục gì theo em biet là amidam. khong dau rat gi cả .chi khi nao bi cảm la thay hoi dau họng tí roi bớt. em cũng có di khám o que thi bac si noi chi bị viem hong. con vao chợ rẫy bac si bao bi viem amidam hoc mủ. vay cho em hoi viem amidam hoc mu la co vet loet tren man hau moi ló amidam ra hả. hay benh cua em co sao khong. em có hoi nhung k duoc su tu van tan tinh cua bac sĩ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm