DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ẩm thực “mỹ dung liệu pháp“
ThS. Hoàng Khánh Toàn - 06:00 18/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong y học cổ truyền phương Đông, nghệ thuật làm đẹp (được gọi là mỹ dung liệu pháp) được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau như dùng thuốc uống trong...

Trong y học cổ truyền phương Đông, nghệ thuật làm đẹp (được gọi là mỹ dung liệu pháp) được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau như dùng thuốc uống trong hoặc xông xoa bôi đắp bên ngoài, châm cứu, bấm huyệt, tập luyện khí công dưỡng sinh…, trong đó không thể không nói đến việc ăn uống (ẩm thực).

Ẩm thực làm trắng và nhuận da

Bài 1: Củ cải trắng lượng vừa đủ, rửa sạch, ép lấy nước uống hoặc ăn sống. Công dụng: nhu nhuận và làm trắng da, dùng để dưỡng da, tẩy vết nám và cải thiện tình trạng da khô và thô.

Bài 2: Gạo nếp 100g, tổ yến khô 10g, hai thứ rửa sạch đem ninh thành cháo, ăn trong ngày. Công dụng: ích khí dưỡng âm, tư dưỡng bì phu, dùng thích hợp cho những người da khô táo, môi khô miệng khát, đại tiện không thông thuộc thể “Khí âm bất túc”.

Bài 3: Hạch đào nhân 100-150g, nhộng tằm 50g, hai thứ đem hấp cách thủy, ăn trong ngày, 15 ngày là một liệu trình. Công dụng: ôn thận dưỡng nhan, tư nhuận bì phu, dùng cho người da dẻ kém tươi, khô ngứa.

Bài 4: Hải sâm 750g, nước luộc gà 750ml, rau mùi 20g, muối, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Hải sâm làm sạch, thái miếng, cho vào nồi nấu chín với nước luộc gà, chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: bổ ích can thận, dưỡng âm nhuận táo, dùng cho người da bị khô và kém tươi thuộc thể “Can thận tinh huyết khuy hư”.Hạch đào nhân.

Hạch đào nhân.

Ẩm thực làm sáng và đẹp da

Bài 1: Hạch đào nhân 60g, hồng táo 60g, hạnh nhân 30g, men rượu 30g, rượu trắng 1.500ml. Các vị thuốc tán vụn, cho vào bình ngâm với rượu trong 3 tuần thì dùng được, uống mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 15ml. Công dụng bổ ích khí huyết, nhuận phu hồng nhan, dùng cho những người da kém tươi, nhợt nhạt, da khô và thô, chóng mặt, hồi họp trống ngực, trí nhớ suy giảm.

Bài 2: Thịt dê 250g, chân gà 5 cái, lệ chi khô 6 quả, hạt dẻ 200g. Thịt dê làm sạch, thái miếng rồi đem hầm với chân gà, hạt dẻ và lệ chi, ăn nóng. Công dụng: ôn dương ích khí, hồng nhan ô phát, dùng cho người thể chất dương hư, sợ lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, râu tóc bạc sớm, thần kinh suy nhược.

Bài 3: Sinh hoài sơn 100g, sinh ý dĩ 100g, long nhãn nhục 15g, gạo tẻ 100g. Tất cả đem ninh thành cháo, ăn nóng. Công dụng: bổ ích tâm tỳ, dùng cho những người khí huyết suy nhược, sắc mặt vàng nhợt, ăn kém, ngủ kém, hay hồi hộp trống ngực.

Bài 4: Gà mái 1 con, đương quy 15g, sinh khương 5g, hành, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Gà làm thịt chặt miếng rồi đem hầm với đương quy, sinh khương, khi được chế đủ gia vị, dùng làm đồ ăn hằng ngày. Công dụng: bổ huyết hoạt huyết, hồng nhan, dùng cho người thiếu máu, sắc mặt nhợt nhạt, môi nhợt, phụ nữ kinh nguyệt không đều, tóc rụng, đầu choáng mắt hoa, hay hồi hộp đánh trống ngực.

Bài 5: Đậu đen 15g, đậu tương 15g, sơn tra 15g, đường đỏ 20g. Các vị thuốc rửa sạch, đem ninh nhừ rồi chế thêm đường đỏ, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: kiện tỳ vị, ích khí huyết, dùng cho người sắc mặt kém tươi, thể chất hư hàn.

ThS. Hoàng Khánh Toàn

Tin chân bài
Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?
SKĐS - Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai.
Đồ uống chống rét
SKĐS - Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.
Dâm dương hoắc trong điều trị loãng xương
SKĐS - Theo Y học cổ truyền, loãng xương chủ yếu do chức năng thận không chủ tốt cốt tủy mà gây ra. chức năng tỳ vị là nơi chuyển hóa thủy cốc bị suy giảm cũng góp phần vào cơ chế bệnh.
Xoa bóp bàn chân chữa bệnh
SKĐS - Bàn chân được gọi là trái tim thứ hai bởi vì đại não và các cơ quan khác trong cơ thể đều có một khu phản ánh của riêng mình trên bàn chân.
Người viêm đại tràng nên ăn gì?
SKĐS-Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hóa thường gặp. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc.
Món ăn bổ từ thịt ngỗng
SKĐS - Theo y học cổ truyền, thịt ngỗng có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, dưỡng âm ích khí, ngừng tiêu khát,… Dùng thích hợp cho các trường hợp gầy yếu, mỏi mệt, suy nhược cơ thể,...
Bài thuốc trị bệnh đau mắt hột
SKĐS - Bệnh mắt hột biến chứng Đông y thường gọi là phong huyền xích nhãn là chứng trạng xung quanh vành bờ mi luôn luôn đỏ, nhiều dử, ngứa nhặm, sợ ánh sáng khiến bệnh nhân lúc nào cũng phải dùng khăn để chặm nước mắt.
Ăn thế nào để tránh sỏi thận tái phát?
SKĐS - Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm