Làm đẹp bằng thảo dược và ẩm thực đã và đang là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn. Trên SK&ĐS thứ bảy (số 48) ra ngày 24/3/2012, chúng tôi đã giới thiệu một số thảo dược dùng bôi, xoa ngoài da, số này xin giới thiệu tiếp những món ăn để dưỡng nhan, chị em có thể tham khảo áp dụng.
Cháo hà thủ ô: hà thủ ô 30-60g, gạo tẻ 60g, táo tàu 5 quả, đường, mỡ gà vừa đủ. Dùng nồi đất nấu hà thủ ô với lượng nước vừa đủ, đun sôi, sắc còn 1/3 nước thuốc, lọc bỏ bã, lấy nước đó cho gạo và táo tàu vào đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho đường vào đánh tan đều là được. Ăn cháo nóng ngày 2-3 lần, ăn 7 ngày nghỉ 7 ngày lại ăn tiếp. Tác dụng: bổ máu, dưỡng can thận; thường dùng khi da sạm, tóc khô vàng, bạc sớm, người hay chóng mặt, váng đầu, hoa mắt, tai ù, mất ngủ, lưng đau, gối mỏi, băng huyết, khí hư.
Cháo hà thủ ô táo tàu bổ máu, chữa sạm da, tóc khô vàng. |
Cháo nhân sâm hoài sơn:
nhân sâm 10g, hoài sơn 50g, táo đỏ 10 quả, thịt lợn nạc 50g, nhân hạt dẻ 100g. Đem thịt nạc thái nhỏ, cho hoài sơn, táo đỏ hạt dẻ vào nồi; nhân sâm đun riêng, lấy nước đổ vào nồi cùng các vị kia nấu thành cháo. Ăn nóng lúc đói vào buổi sáng và tối. Tác dụng: ích khí dưỡng huyết, trị tỳ hư huyết nhược, hình thể gầy yếu tiều tụy, nước da xấu, sắc mặt héo vàng.
Mật mỹ dung: nhân quả thông 600g, kim anh tử 600g, câu kỷ tử 600g. Cho nước vừa đủ, ninh nhừ, lọc lấy nước cô lại sền sệt rồi hòa với mật ong. Mỗi ngày uống 2 lần vào sáng, tối; mỗi lần 2 thìa canh (khoảng 25g). Tác dụng: bổi bổ cơ thể, chữa chán ăn, nhức đầu, hoa mắt, làm da thịt hồng hào, nhuận mát ngũ tạng, nhuận phế trừ ho, nhuận trường, trị phong thấp, hàn khí.
Canh gân bò táo tàu:
gân bò 100g, táo tàu 50g. Gân bò rửa sạch, chặt ngắn. Táo rửa sạch. Cho 2 thứ vào nồi đất, nước vừa đủ, đun to lửa 15 phút rồi chuyển đun nhỏ lửa 1 giờ đến khi chín nhừ là được. Dùng ăn điểm tâm. Tác dụng: bổ huyết, trị tỳ vị hư nhược, mặt nhợt nhạt môi tím tái.
Mứt cam ngân nhĩ:
cam ngọt 200g, ngân nhĩ 20g, đường trắng 150g, tinh bột ướt vừa đủ. Ngâm ngân nhĩ cho nở, bỏ vào bát hấp cách thủy 1 giờ. Cam gọt bỏ xơ. Bắc nồi lên bếp, cho ngân nhĩ đã hấp nhừ, cam, đường trắng, nước vừa đủ, đun sôi, khi tinh bột sánh là được. Dùng ăn điểm tâm. Tác dụng: dưỡng âm nhuận phế, làm mềm mại da mặt, chữa da khô, thô ráp, dung nhan tiều tụy.
Lương y Minh Chánh