DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Âm nhạc - sức mạnh mềm để thắng dịch bệnh
Quỳnh Phạm - 20:00 05/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những sản phẩm âm nhạc có tinh thần chủ đạo phòng chống, chiến thắng COVID-19 của nhiều nghệ sĩ ở nước ta gần đây tiếp tục ra đời, tạo nên “sức mạnh mềm” để chúng ta vượt qua gian nan, thử thách do dịch bệnh gây ra.

Một trong những ca khúc được chú ý gần đây là Việt Nam rạng rỡ hoan ca của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Trí. Tác giả nhạc phẩm chia sẻ, Việt Nam rạng rỡ hoan ca ra đời trong cảm hứng của một mùa xuân đầy niềm tin, tình yêu, lạc quan. Ngay khi ra đời, ca khúc đã được chú ý, nhiều ca sĩ thể hiện như Huyền Trang, Kyo York, Quang Dũng bởi bài hát với giai điệu hào hùng, tươi vui, đầy khát vọng và tự hào dân tộc. Đặc biệt phần lời rất ý nghĩa: Mùa xuân luôn đem đến cho ta bao hy vọng/ Lộc xuân luôn mang đến trong ta bao điều ước/ Từng lời chúc trao nhau mong một năm an bình/ Mong sao đất nước ta phồn vinh/ Ngờ đâu khi CoVid lây lan trong cộng đồng/ Toàn dân nâng cao ý thức 5K được bền lâu. Một mùa xuân an vui khi triệu dân an toàn. Người Việt ơi bên nhau ta đoàn kết/ Việt Nam quyết thắng Corona...

Hình ảnh các thầy thuốc xuất hiện trong MV Việt Nam rạng rỡ hoan ca.

Hình ảnh các thầy thuốc xuất hiện trong MV Việt Nam rạng rỡ hoan ca.

Không những vậy, ca khúc này đã được thực hiện MV bởi đạo diễn Sơn Hải, Mai Thanh Tùng, Vũ Minh Ly có sự tham gia của hơn 1.000 ca sĩ, nghệ sĩ, y bác sĩ, chiến sĩ trên khắp cả nước. Hình ảnh được quay từ địa đầu tổ quốc Hà Giang đến đất mũi Cà Mau, từ Móng Cái nơi bắt đầu chữ S trên bản đồ Việt Nam đến miền Tây sông nước Cần Thơ; từ Bệnh viện dã chiến Chí Linh (Hải Dương) cho đến Quảng Nam, Đà Nẵng; từ miền đất đỏ Gia Lai đến đảo Trường Sa tiền tiêu của Tổ quốc... Cùng lời ca tiếng hát, hình ảnh đầy xúc động đến từ các nghệ sĩ, đoàn viên thanh niên và các lực lượng khác từ mọi miền đất nước, MV Việt Nam rạng rỡ hoan ca nhanh chóng hút người xem, được yêu thích bởi đã tiếp thêm sức mạnh và cổ vũ tinh thần đoàn kết, chung tay của toàn dân trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. “Thông qua ca khúc này tôi muốn nói lên sự tin tưởng dành cho tất cả mọi người trong thời điểm dịch. Chúng ta hãy tin vào chính bản thân mình, vào cộng đồng, vào các cấp lãnh đạo để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn với hy vọng tràn trề khi mùa xuân mới đang đến” - nhạc sĩ Nguyễn Xuân Trí chia sẻ.

Tạo ấn tượng không kém là ca sĩ - nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh khi anh trình làng bài hát Cả nước không ưa em, sau đó tác giả đã hát trong một chương trình giải trí trên sóng truyền hình vừa qua. Với giai điệu vui tươi, bài hát một mặt “kể tội” COVID-19 đã gây ra nhiều thiệt hại, mặt khác kêu gọi cả nước chung tay cùng nhau vượt qua đại dịch. Phần lời bài hát cũng đặc sắc, cuốn hút người thưởng thức như: Hồi đầu năm gặp em ngày xuân đã mất vui/ Từ ở đâu em đi nghênh ngang qua nước tôi dạo chơi/ Đem đến bao nhiêu hoang mang/  Lo lắng sợ hãi bất an... Cả nước không ưa em/ Vì thế xin đi cho/ Mà ở đâu tôi cũng thấy chiến đấu để em thôi lan tràn... Tội nghiệp em ghê Covid, chắc sẽ có lúc em hiểu là/ Cả nước không ưa em.

Từng kêu gọi mọi người hãy đoàn tụ cùng gia đình trong dịp Tết đến qua ca khúc Đi về nhà gần đây, ca sĩ Đen Vâu vừa qua cũng sửa lại lời cho bài hát này thành Khoan hãy về. Theo đó, ca sĩ Đen Vâu kêu gọi mọi người hãy ở nguyên vị trí, để từ đó có thể hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 bằng việc sửa lại lời rap thay hết tất cả những cụm từ “đi về nhà” thành “khoan hãy về”. Từ đó nội dung của bài hát mang thông điệp ý nghĩa, kêu gọi mọi người thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt không tụ tập đông người để góp phần hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19. Chỉ sau một thời gian ngắn khi Đen Vâu chia sẻ, bát hát nhanh chóng thu hút hàng ngàn lượt thích và bình luận với sự yêu mến, đánh giá cao sự nhạy bén của nam ca sĩ và trách nhiệm công dân với đất nước của Đen Vâu.

Những ca khúc với tinh thần chống dịch nhưng không mang nặng tính khẩu hiệu đã tạo nên “sức mạnh mềm”, góp vào thành công của Việt Nam trước “Cô Vy” bên cạnh lực lượng y tế, quân đội, công an... Và những bản nhạc ấy cũng lan tỏa tinh thần, sự đoàn kết của nhân dân trước những gian nan, thử thách như câu hát Việt Nam quyết thắng Corona trong ca khúc Việt Nam rạng rỡ hoan ca.       

Quỳnh Phạm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm