Âm nhạc có thể là giải pháp thay thế cho thuốc giảm đau opioid

11-05-2023 9:52 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Thuốc giảm đau opioid là phương pháp điều trị đau phổ biến nhưng có thể gây nghiện. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, âm nhạc có thể là một giải pháp thay thế việc dùng thuốc hiệu quả.

Các cơn đau mãn tính có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của một cá nhân, khiến việc thực hiện các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn. Trong nhiều năm, thuốc giảm đau opioid là phương pháp điều trị đau mãn tính giúp giảm đau, nhưng cũng gây nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể.

Thuốc giảm đau opioid là nhóm thuốc được sử dụng để giảm đau mạn tính hoặc cấp tính. Nhóm thuốc này được phân loại dựa trên cơ chế tác động đến thụ thể opioid trong hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể. Các loại thuốc giảm đau opioid bao gồm: Morphine, codeine, oxycodone, hydrocodone, fentanyl...

Âm nhạc có thể là giải pháp thay thế cho thuốc giảm đau opioid - Ảnh 1.

Âm nhạc trị liệu có thể là một công cụ mạnh mẽ thay thế thuốc giảm đau trong việc kiểm soát cơn đau.

Các thuốc này hoạt động bằng cách kết hợp với các thụ thể opioid trong hệ thống thần kinh trung ương, giảm đau bằng cách ngăn chặn hoặc giảm đáng kể các tín hiệu đau được truyền từ vùng đau đến não. Tuy nhiên, các thuốc giảm đau opioid có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như tê liệt, buồn ngủ, tiêu chảy, táo bón, mất ngủ và các vấn đề về hô hấp. Bên cạnh đó, các thuốc này còn có khả năng gây nghiện, nếu lạm dụng và sử dụng quá liều hoặc trong thời gian dài.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, âm nhạc trị liệu có thể là một công cụ mạnh mẽ trong việc kiểm soát cơn đau mãn tính, cung cấp một giải pháp thay thế cho thuốc giảm đau opioid. 

Cảm giác tự kiểm soát cơ thể và cơn đau có thể làm tăng ngưỡng chịu đau hơn nữa, đồng thời việc giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng có thể làm tăng chất lượng cuộc sống của một người.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng, nghe nhạc không chỉ làm giảm cơn đau của người tham gia mà còn giảm hội chứng nghiện sau khi ngừng điều trị bằng thuốc giảm đau opioid. Các hiệu ứng có thể liên quan đến các cơ chế opioid và dopamine nội sinh mang lại sự giảm đau tự nhiên.

Mặc dù âm nhạc có thể không mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, nhưng âm nhạc trị liệu có thể là một lựa chọn khả thi đối với một số người bị đau mãn tính. Do vậy, các nhà nghiên cứu đề xuất các bác sĩ lâm sàng cũng nên xem xét việc trị liệu giảm đau bằng âm nhạc với mục tiêu điều trị toàn diện hơn. 

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Thực phẩm và đồ uống giúp ngăn ngừa say nắng

Minh Anh
(Theo Neurosciencenews)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH