DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Âm nhạc bảo vệ môi trường
Phạm Hoa - 16:27 23/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không chỉ có các ca khúc chủ đề về tình yêu, tình bạn..., nhạc trẻ Việt còn có nhiều tác phẩm đi cùng câu chuyện nóng bỏng của thời cuộc.

Trong đó, một số ca khúc, tác phẩm nhạc về môi trường gần đây được công chúng đón nhận.

Giải nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai, ca sĩ Thu Huyền gần đây khiến không ít khán giả ngạc nhiên với MV mới có tên gọi Xót xa... thơ mất ngủ. Bài hát được sáng tác dựa trên bài thơ của nhà thơ Ngọc Lê Ninh, nhạc sĩ Trần Ngọc phổ nhạc. Đây là MV khá độc đáo của Thu Huyền, đánh dấu sự “lột xác” của cô với mảng ca khúc về môi trường, bởi nữ ca sĩ đã rất thành công với dòng nhạc nhẹ, bolero và đặc biệt là nhạc dân gian sở trường. Bài hát Xót xa... thơ mất ngủ có giai điệu da diết, mang một thông điệp mạnh về việc con người đang phá hủy môi trường, khiến “Dòng sông chết... rừng xanh cũng chết/Sông không còn rừng có còn đâu”.

Cảnh trong MV nhạc về môi trường vừa ra mắt khán giả của ca sĩ Thu Huyền.

Cảnh trong MV nhạc về môi trường vừa ra mắt khán giả của ca sĩ Thu Huyền.

Bên cạnh phần lời sâu sắc, âm nhạc lắng đọng, MV Xót xa... thơ mất ngủ cũng có những hình ảnh minh họa đầy đau xót về thảm họa ô nhiễm môi trường sông biển, các loài vật bị con người săn bắn giết hại lấy ngà, da làm đồ vật trang sức... Thu Huyền chia sẻ, để có những hình ảnh cho MV, cô và ê-kíp đã phải đi nhiều nơi tìm cảnh đồi núi, rừng cây, sông suối để phù hợp với nội dung của bài hát. Đồng thời cô cũng phải mua bản quyền những hình ảnh về ô nhiễm nguồn nước, cháy rừng, động vật bị chết để ghép thêm cho đầy đủ nội dung bài hát và thể hiện đúng ý tưởng. Vì thế, MV khi đến với khán giả đã tỏa đi thông điệp mạnh mẽ: loài người mau mau cứu lấy trái đất, bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Cho dù trong ca khúc không có lời hô hào nhưng thông qua lời ca và hình ảnh minh họa có thật và các góc quay đặc sắc, thông điệp của MV rất mạnh, vang dội và khẩn thiết.

Trước Xót xa... thơ mất ngủ, MV No, Thanks! (Không, cảm ơn!) - sáng tác của nhạc sĩ Bùi Công Nam với sự tham gia của 8 nghệ sĩ trẻ như: Kimmese, Châu Bùi, Quang Đại, Quỳnh Anh Shyn, Linn Nguyễn, Helly Tống, Trang Hý đã “gây sốt” với nhiều khán giả trẻ. Tham gia thể hiện bài hát trong MV No, Thanks!, ca sĩ Kimmese cho biết, ca khúc có giai điệu vui tươi, phần lời dễ thuộc, dễ hát nên tiếp thêm năng lượng tích cực cho mọi người trong thời điểm chúng ta vẫn còn dịch COVID-19. Với thông điệp “nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần”, nhằm kêu gọi giới trẻ cùng chung tay thay đổi thói quen để giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường, bảo vệ trái đất, MV No, Thanks! được nhiều khán giả ủng hộ bởi sự sáng tạo và đem lại giá trị kêu gọi cộng đồng hãy cùng giảm rác thải nhựa, cố gắng tái sử dụng đồ vật, sử dụng vật liệu dễ phân hủy, trồng thêm cây xanh để góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Bài hát No, Thanks! đã được Hana’s Lexis biên dịch sang tiếng Anh để không chỉ lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng trong nước mà còn đến được nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Cũng là một sản phẩm âm nhạc về môi trường, MV Rise for Climate (Đứng lên vì khí hậu) do nhạc sĩ Thanh Bùi sáng tác và thực hiện, với sự biểu diễn của các ca sĩ Hoàng Bách, Bích Ngọc, Benjamin James, Bảo Thanh...được nhiều người mến mộ. MV Rise for Climate được quay tại nhiều địa phương có phong cảnh đẹp trên khắp Việt Nam cũng như được chắt lọc nhiều hình ảnh báo động về môi trường tại nước ta, cùng những lời kêu gọi mọi người hãy đứng lên hành động vì một môi trường xanh - sạch - đẹp trong tương lai. Thông qua MV này, các nghệ sĩ gửi thông điệp cho cả thế giới về một Việt Nam sẵn sàng hành động để giữ môi trường bền vững. Sản phẩm âm nhạc của Thanh Bùi từ đó gióp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với vấn đề ứng phó với khí hậu và kêu gọi được sự chung tay tham gia của tất cả người dân, cùng nhau hướng tới một xã hội sạch hơn và “không các-bon”.

Những sản phẩm âm nhạc kể trên cho thấy, các nghệ sĩ trẻ không đứng ngoài cuộc trước các vấn đề thời sự nóng bỏng. Những MV nhạc này đã góp phần kêu gọi cộng đồng, toàn xã hội cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm