DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Âm mưu phá hoại?
21:32 22/02/2013 GMT+7
Trong thời gian qua, nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến thị trường tài chính ngân hàng được tung ra khiến thị trường này xảy ra nhiều biến động.
Trong thời gian qua, nhiều tin đồn thất thiệt liên quan đến thị trường tài chính ngân hàng được tung ra khiến thị trường này xảy ra nhiều biến động. Mới đây nhất, tin đồn Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt, một lần nữa khiến thị trường tài chính ngân hàng xảy ra nhiều diễn biến bất thường. Điều đáng nói, thông tin này không chỉ ảnh hưởng tới uy tín cá nhân, tập thể mà có thể khiến nhiều người dân thiệt thòi. Liệu chăng đây có phải là hành động tung tin đồn có chủ ý đầu cơ để trục lợi?
Âm mưu phá hoại?  1
Tin đồn thất thiệt gây hỗn loạn thị trường chứng khoán.        Ảnh: PL

Tung tin đồn nhảm, khiến thị trường hỗn loạn

Ngay sau khi hàng loạt tin đồn: một giám đốc chi nhánh ngân hàng bị bắt, đến Phó Tổng Giám đốc BIDV bị bắt, rồi đến Chủ tịch BIDV bị bắt cộng với việc trước đó xuất hiện tin đồn phá giá tiền đồng khiến cho thị trường tài chính ngân hàng xảy ra nhiều biến động. Cụ thể, ảnh hưởng nặng nề nhất là thị trường chứng khoán, hai chỉ số sàn Hà Nội và TP.HCM rơi tự do, VnIndex giảm với biên độ lớn nhất từ sau vụ bầu Kiên bị bắt tháng 8/2012. Thanh khoản cả hai sàn có tín hiệu lạ, xuất hiện 4 mã có nghi vấn bị làm giá. Dù tin đồn khiến giá giảm nhưng giá trị giao dịch lại tăng mạnh. Cùng đó, tỷ giá đôla sau khi chững lại vào buổi sáng, bất ngờ tăng vọt trở lại vào buổi chiều 21/2, đáng chú ý là giá niêm yết trong ngân hàng vượt qua 21.000 đồng. Bên cạnh đó, giá vàng tiếp tục tăng rộng khoảng cách so với thế giới khi lực mua bất ngờ tăng mạnh tại TP.HCM. 

Theo một số lãnh đạo ngân hàng nhận định, đây là dấu hiệu cho thấy việc tung tin đồn là có chủ ý đầu cơ trục lợi. Đáng nói, tin bắt giữ Chủ tịch BIDV tung ra đúng thời điểm thị trường đang hoang mang trước tin đồn sẽ phá giá tiền đồng khiến người dân sợ thua lỗ, đi rút tiền, bán chứng khoán để mua vàng và đô-la.        

Qua đó, những kẻ tung tin đồn nói trên có thể trục lợi được hàng trăm tỷ đồng từ các thị trường chứng khoán, vàng và tỷ giá vốn diễn biến khá bất thường trong 3 ngày qua.

Âm mưu phá hoại?  2
Người dân đổ xô đi mua vàng khi nghe phải những tin đồn thất thiệt.

Cơ quan công an vào cuộc

Trao đổi về vấn đề trên, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, tiền tệ và đầu tư (A84), Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) cho biết, một ban chuyên án đã được lập để điều tra nguồn gốc của thông tin bịa đặt lãnh đạo BIDV bị bắt. Theo đó, Ban chuyên án sẽ điều tra, xác minh truy tìm thủ phạm tung tin bịa đặt.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 21/2, Tổng cục An ninh nội địa (Tổng cục II - Bộ Công an) đã có văn bản gửi báo chí về việc bác bỏ tin đồn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV bị bắt vì liên quan đến những sai phạm kinh tế. Lãnh đạo Tổng cục An ninh II nhận định, thông tin bịa đặt này gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường tài chính, ngân hàng, kết quả giao dịch của thị trường chứng khoán. Đối tượng tung tin bịa đặt có thể không chỉ nhằm mục đích trục lợi mà còn nhằm mục đích phá hoại thị trường tài chính, ngân hàng.

Trước những đồn thất thiệt, ông Lê Minh Hưng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và xử lý các tin đồn thất thiệt, cũng như phối hợp với cơ quan công an tăng cường giám sát và xử lý các giao dịch ngoại tệ trái phép trên thị trường tự do. Ngân hàng Nhà nước không phá giá VND, mà sẽ tiếp tục theo dõi thị trường để sẵn sàng can thiệp nếu có những biến động bất thường, nhằm giữ ổn định chung.

Ngân PhongTin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm