Ấm lòng những suất cơm 5.000 đồng giữa lòng thành phố Cảng

18-09-2023 11:08 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Nhiều năm nay, những người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, bệnh nhân nghèo quanh ở Hải Phòng được ấm bụng, bổ sung dưỡng chất nhờ những suất cơm ân tình của nhóm thiện nguyện Samari.

Dù trời mưa hay nắng, đều đặn hàng tuần, hàng năm, từ thứ 2 đến thứ 6, tại khuôn viên nhà thờ An Tân (24 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) các thành viên của nhóm Samari lại tất bật đi chợ, nấu nướng để chuẩn bị cho những suất cơm thiện nguyện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp. Mỗi suất cơm của nhóm Samari được bán với giá 5000 đồng nhằm hỗ trợ, chia sẻ cho mỗi phận người gặp khó.

Trong không gian nhỏ chừng 15m2, mỗi người làm một việc: Nhặt rau, củ; chuẩn bị gia vị, vo gạo nấu cơm… Dù vất vả, nhưng ai nấy đều rất vui, hồ hởi, phấn khởi, cố gắng làm thật sạch sẽ như gửi gắm yêu thương vào từng suất ăn nên từ khâu chuẩn bị đến chế biến… đều được các thành viên trong nhóm Samari làm chu đáo, cẩn thận như phục vụ cho chính người thân yêu trong gia đình mình.

Ấm lòng những suất cơm 5.000 đồng giữa lòng thành phố Cảng - Ảnh 1.

Đều đặn mỗi ngày, thành viên của nhóm Samari đến sớm tất bật chuẩn bị những suất cơm giúp đỡ người nghèo khó.

Bà Trần Thị Thép – thành viên của nhóm vừa chia cơm vào từng hộp, vừa tâm sự: "Mỗi ngày, tôi đều tranh thủ dậy thật sớm, chuẩn bị các nguyên liệu để phục vụ cho các suất ăn. Hàng cơm Samari sẽ phục vụ từ 9h sáng các ngày thứ 2 đến thứ 6. Trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 200 suất cơm được bán ra với thực đơn phong phú, thay đổi theo mùa để người nghèo, những bệnh nhân đến đây vừa có đủ dinh dưỡng vừa có thể tiết kiệm được 15-20 nghìn/ bữa ăn".

Trong lúc thành viên nhóm Samari đang chia cơm vào hộp, phía ngoài quầy đã có nhiều người ngồi xếp hàng đợi mở cửa để vào mua. Không khó nhận ra, những vị khách của quán cơm Samari đủ mọi lứa tuổi, thành phần nhưng chủ yếu là những người già neo đơn, người vô gia cư, bệnh nhân nghèo của BV Việt Tiệp.... Cũng không quá bận tâm việc khách hàng là ai, tất cả đều được nhóm Samari phục vụ niềm nở, chu đáo, ân cần.

Bà Nguyễn Thị Hồng- một khách hàng của quán, xúc động bày tỏ: "Tôi đang điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp, thấy có người bảo quán cơm này bán giá rẻ mà vẫn đủ chất dinh dưỡng nên tôi ra đây mua. Tôi cũng đã ăn mấy lần ở quán, thấy cơm rất ngon, sạch sẽ, món ăn thay đổi mỗi ngày nên rất vui và cảm thấy ấm lòng. Họ bán với giá mang tính tượng trưng để mỗi vị khách đến đây đều không phải ái ngại, suy nghĩ mặc cảm. Chúng tôi cảm nhận được tình yêu chân thành mọi người đang dành cho mình". 

Theo quan sát của phóng viên, chỉ khoảng vài chục phút, hơn 200 suất cơm giá rẻ, đủ chất dinh dưỡng đã nhanh chóng được trao tới tay khách hàng. Buổi bán hàng cũng nhanh chóng kết thúc. Mỗi thành viên của nhóm lại cùng nhau lau, dọn bếp sạch sẽ để chuẩn bị cho bữa trưa ngày hôm sau.

Lúc này, một vị khách hớt hải chạy vào, mắt ngân ngấn nước, nói: "Hôm nay tôi bận chăm ông nhà ở Bệnh viện Việt Tiệp nên ra muộn mấy phút mà quán đã hết cơm rồi. Tôi đành phải ra bên ngoài mua cơm vậy. Cơm ở đây vừa ngon vừa rẻ cô ạ".

Ấm lòng những suất cơm 5.000 đồng giữa lòng thành phố Cảng - Ảnh 2.

Dòng người ngồi xếp hàng từ 8 giờ đợi quán cơm Samari mở cửa...

Ấm lòng những suất cơm 5.000 đồng giữa lòng thành phố Cảng - Ảnh 3.

Bất kể ai khi đến đây, các thành viên Samari đều trân trọng và giúp đỡ nhiệt tình.

Ấm lòng những suất cơm 5.000 đồng giữa lòng thành phố Cảng - Ảnh 4.

Khách hàng đến với quán có nhiều người là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp.

Ấm lòng những suất cơm 5.000 đồng giữa lòng thành phố Cảng - Ảnh 5.

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, tại khuôn viên nhà thờ An Tân (24 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Hải Phòng) những suất cơm thiện nguyện đã sưởi ấm những hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn.

Ấm lòng những suất cơm 5.000 đồng giữa lòng thành phố Cảng - Ảnh 6.

Đầu tháng 9/2023, nhóm Samari trao 105 suất quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trị.

Được biết, quán cơm của Samari được thành lập từ năm 2017 với gần 20 thành viên. Sau 6 năm hoạt động với sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm và sự cống hiến, hi sinh thầm lặng của các thành viên, từ một tuần bán 1 buổi, nhóm Samari đã thực hiện được mục tiêu bán 5 ngày/tuần (từ thứ 2 đến thứ 6), tăng số lượng từ vài chục suất lên hơn 200 suất cơm mỗi ngày.

Thành viên của nhóm Samari làm nhiều nghề trong xã hội, từ những công nhân lao động có cuộc sống bình dân đến những người có địa vị trong xã hội. Họ đến từ nhiều nơi, nhiều tỉnh, thành phố. Dù khác nhau về hoàn cảnh, công việc, điều kiện kinh tế… thậm chí cả quê hương, nhưng đều có chung một tấm lòng "sống là cho đi".

Ông Nguyễn Văn Công- thành viên của nhóm cho biết: "Ngoài việc duy trì bán cơm 5000 đồng, vào tuần đầu hàng tháng các thành viên của nhóm còn gửi cho 40 gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, mỗi hộ từ 10-20kg gạo và 100.000-200.000 đồng."

Không chỉ làm thiện nguyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng, vào những ngày lễ, tết 1/6, Trung thu hay dịp Giáng Sinh, nhóm Samari còn lên trao quà cho gần 40 em nhỏ khuyết tật tại nhà tình thương Hương La huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ngày 8/9 vừa qua, nhóm cũng trao 105 suất quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Vang- người đồng hành cùng nhóm từ những ngày mới thành lập chia sẻ: "Hiện nay, ngoài việc bán cơm 5000 đồng, thăm và trao quà cho người nghèo hàng tháng, nhóm Samari còn sản xuất ước uống tinh khiết (nước Samari), dùng lợi nhuận đó để giúp đỡ người nghèo. Nhóm Samari cũng mong muốn các hoạt động bác ái từ thiện ngày một mở rộng và lớn mạnh hơn nữa để góp phần san sẻ, giúp nhiều người vơi bớt đi một phần cuộc sống khó khăn. Đặc biệt dựa vào hoạt động gây quỹ của nước Samari, nhóm Samari ước mơ sẽ xây dựng một Trung tâm từ thiện hay một mái ấm tình thương dành cho những người cơ nhỡ, những người bị bỏ rơi... có nơi trú ngụ để họ tìm được chỗ nương dựa trong cuộc sống".

Với những việc làm thiện nguyện đầy tình người, ý nghĩa của nhóm Samari đã được lan toả nên nhóm thiện nguyện cũng đã nhận được sự sẻ chia từ nhiều mạnh thường quân. Đó cũng chính là động lực để nhóm tiếp tục với công việc nhỏ nhưng đầy ý nghĩa này. Những suất cơm biết chia sẻ, những suất quà ấm áp giúp mọi người giảm đi một phần áp lực về cuộc sống với cơm áo gạo tiền, giúp mọi người sát lại gần nhau hơn; giúp họ có thêm niềm tin, động lực vào cuộc sống...

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Ấm lòng những suất cơm 5.000 đồng giữa lòng thành phố Cảng

Phong Linh
Ý kiến của bạn