Hà Nội

Ấm lòng lưu học sinh Lào giữa mùa dịch

07-09-2021 12:54 PM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Học tập và sinh sống tại nước bạn trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nhiều lưu học sinh Lào gặp không ít khó khăn. Với sự đùm bọc, giúp đỡ của nhà trường và các cá nhân, tổ chức, những lưu học sinh này thêm an tâm học tập.

Những ngày này, khi toàn TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đang thực hiện Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch COVID-19, 51 lưu học sinh Lào tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình và 146 em tại Trường Đại học Quảng Bình cũng nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Đã hơn 1 năm nay những du học sinh Lào này đã không thể về nhà do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở cả hai nước. Những hạn chế trong sinh hoạt do đại dịch cộng với nỗi nhớ người thân, quê nhà khiến một số lưu học sinh cảm thấy buồn bã.

Lưu học sinh Lào sống trong sự yêu thương của nhà trường và mạnh thường quân Việt Nam trong mùa dịch - Ảnh 2.

Nhiều lưu học sinh Lào tại Quảng Bình từ lâu đã không được về nước do dịch bệnh (ảnh X. Hùng).

Chia sẻ với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, em Phethavy Phalanysong - lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Quảng Bình cho biết, bản thân rất nhớ nhà và lo lắng cho gia đình trong bối cảnh vì dịch COVID-19 bùng phát.

"Những năm về trước vào dịp hè em được về nhà thăm gia đình và phụ giúp bố mẹ các công việc để kiếm thêm tiền chuẩn bị năm học mới. Thế nhưng do dịch bệnh nên cả Tết và kỳ nghỉ hè vừa rồi em không thể về nhà được. Ở lại đây em cảm thấy rất lo lắng cho gia đình", lưu học sinh Phethavy Phalanysong chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ với Phethavy Phalanysong, em Phedthavong SoukkaSerm, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình cho biết, là sinh viên dạng tự túc nên Phedthavong SoukkaSerm phải cố gắng chi tiêu hợp lý để giảm gánh nặng cho bố, mẹ ở nhà trong thời gian dịch bệnh.

Lưu học sinh Lào sống trong sự yêu thương của nhà trường và mạnh thường quân Việt Nam trong mùa dịch - Ảnh 3.

Cuộc sống của lưu học sinh Lào trong mùa dịch gặp không ít khó khăn (ảnh X. Hùng).

"Em là sinh viên năm 2, em sang đây học theo dạng tự túc. Dịch bệnh ở Lào với Việt Nam đều có, bố mẹ ở nhà cũng khó khăn nên em phải tiêu tiền tiết kiệm cho bố mẹ đỡ vất vả", Phedthavong SoukkaSerm cho biết.

Từ khi có dịch, sinh hoạt hàng ngày của những lưu học sinh này bị đảo lộn khiến họ gặp nhiều khó khăn và mất khá nhiều thời gian để thích ứng. Những ngày chỉ loanh quanh ở ký túc xá, ít được giao lưu, gặp gỡ mọi người khiến Phedthavong SoukkaSerm và các bạn cảm thấy buồn.

"Mỗi ngày chỉ ở trong kí túc xá, mọi người cũng hạn chế gặp nhau để chống dịch nên em và các bạn cũng buồn. Nhưng em biết, việc ít gặp bạn bè cũng chính là đang giúp chống dịch nên cũng vui hơn. Những lúc như thế, bọn em lấy sách vở ra học và lên mạng học thêm", Phedthavong SoukkaSerm chia sẻ thêm.

Năm nay không được về nhà, cũng là năm đầu tiên nam lưu học sinh Lào này ăn Tết Nguyên đán tại Việt Nam và có một Tết Bun Pi May xa nhà.

Chia sẻ cùng PV, thầy Mai Xuân Hùng, Phòng Quản lý Khoa học - Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Quảng Bình cho biết, hiện có 146 lưu học sinh đang lưu trú tại ký túc xá của trường, chuẩn bị bước vào năm học mới. Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp các em gặp không ít khó khăn, đặc biệt khi TP. Đồng Hới thực hiện Chỉ thị 16.

Lưu học sinh Lào sống trong sự yêu thương của nhà trường và mạnh thường quân Việt Nam trong mùa dịch - Ảnh 4.

Tỉnh Quảng Bình và Trường Đại học Quảng Bình hỗ trợ lưu học sinh vượt qua khó khăn lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp (ảnh: X. Hùng)

Thấu hiểu những khó khăn mà các em sẽ phải trải qua, Trường Đại học Quảng Bình đã huy động nguồn lực cùng với đó kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân, chung tay để hỗ trợ các em lưu học sinh Lào vượt qua khó khăn. Thời gian qua, các em lưu học sinh cũng đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Quảng Bình.

Em Keophuvanh Somked lưu học sinh Lào, khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Quảng Bình, vui mừng cho biết: "Bởi dịch COVID-19, chúng em không thể trở về nhà và rất lo lắng. Thế nhưng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Quảng Bình, nhà trường và các nhà hảo tâm Việt Nam, chúng em thấy thật sự rất ấm áp, có thêm động lực và yên tâm để học tập tốt hơn"

Lưu học sinh Lào sống trong sự yêu thương của nhà trường và mạnh thường quân Việt Nam trong mùa dịch - Ảnh 5.

Lưu học sinh Lào vui mừng và biết ơn sự giúp đỡ của nhà trường và các cá nhân, tổ chức (ảnh: X. Hùng)

PGS. Tiến sĩ Nguyễn Đức Vượng, Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình cho biết, lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo giảng viên phụ trách trực tiếp, quan tâm để cùng nhà trường hỗ trợ cho các em lưu học sinh. Bên cạnh đó, kêu gọi sự hỗ trợ từ các đơn vị, nhà hảo tâm để đảm bảo cho các em không bị thiếu thốn về mọi mặt, giúp các em bớt lo lắng, yên tâm để chuẩn bị bước vào năm học mới.

Trao đổi cùng BSCKII Lê Viết Hùng, Quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình được biết, nhà trường đã huy động toàn thể cán bộ, giảng viên hỗ trợ cho các em lưu học sinh.

Lưu học sinh Lào sống trong sự yêu thương của nhà trường và mạnh thường quân Việt Nam trong mùa dịch - Ảnh 6.

Trường Cao Đẳng Y tế Quảng Bình cố gắng không để du học sinh thiếu thốn trong mùa dịch.

Đồng thời, động viên, hướng dẫn các em ở trong trường để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Mọi nhu yếu phẩm cần thiết, các em sẽ lên danh sách, nhà trường giúp đặt mua, đảm bảo cho các em không thiếu thốn đồ dùng, thực phẩm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.


Hùng Trần - Tiến Việt
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn