DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Âm đạo cũng có u nang
BS. Tâm Anh - 15:31 15/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - U nang là các nang có kích thước nhỏ hoặc lớn bằng kích thước của một quả cam. Những cục u này có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả âm đạo.

U nang âm đạo có thể gây ra bởi những chấn thương âm đạo thông qua việc sinh con, bởi các khối u lành tính trong âm đạo, hoặc do sự tích tụ dịch tại âm đạo. U nang âm đạo rất có thể xảy ra khi một ống dẫn hoặc tuyến bị tắc, dẫn đến việc tích tụ dịch và các vật chất khác. Các yếu tố nguy cơ có khả năng nhất gây ra u nang bao gồm rách âm đạo khi sinh con, phẫu thuật làm tổn thương niêm mạc âm đạo hoặc cắt tầng sinh môn (vết cắt nhỏ giữa âm đạo và hậu môn) được thực hiện  khi sinh con để mở rộng âm đạo. U nang âm đạo tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Bao gồm:

U nang tuyến Bartholin: Là những u nang chứa đầy dịch hình thành trên tuyến Bartholin, nằm ở hai bên của cửa âm đạo có nhiệm vụ sản xuất dịch nhờn bôi trơn môi ngoài của âm đạo.

U nang Müllerian: Đây là một loại u nang phổ biến khác hình thành do kết quả của các chất còn sót lại sau khi sinh. Chúng phát triển bất cứ nơi nào trên thành âm đạo và thường chứa đầy dịch lỏng.

U nang ống Gartner: Có thể xảy ra khi các ống dẫn trong phôi không tự biến mất sau khi trẻ chào đời. Các ống dẫn còn sót lại có thể phát triển thành u nang âm đạo theo thời gian.

U nang thể vùi phúc mạc: Thông thường u này xuất hiện ở mặt dưới của thành âm đạo. Chúng có xu hướng rất nhỏ và khó có thể được phát hiện. Là một trong những dạng u nang phổ biến  có thể phát triển trên âm đạo được gây ra bởi chấn thương trong khi sinh hoặc phẫu thuật.

U nang âm đạo không gây ra cho phụ nữ bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí, mà phụ nữ có thể hoặc không cảm thấy những triệu chứng của khối u. U nang thường sẽ không được phát hiện cho đến khi có thăm khám sức khỏe sản phụ khoa. Sự phát triển của u nang âm đạo rất khó ngăn chặn. Phòng ngừa bằng cách giảm thiểu các tác nhân gây ra u nang như giữ cho âm đạo càng sạch càng tốt. Quan hệ tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phụ nữ nên đi khám phụ khoa hàng năm để phát hiện sớm nhất các dấu hiệu bệnh.

BS. Tâm Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm