Hà Nội

Ðảm bảo tối đa cho sức khỏe thí sinh

02-07-2015 10:37 PM | Thời sự

SKĐS - Đã sang ngày thứ hai, gần 1 triệu thí sinh trong cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Đây là lần đầu tiên kỳ thi “2 chung” được tổ chức với nhiều điểm mới cả về hình thức lẫn nội dung.

Đã sang ngày thứ hai, gần 1 triệu thí sinh trong cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Đây là lần đầu tiên kỳ thi “2 chung” được tổ chức với nhiều điểm mới cả về hình thức lẫn nội dung. Tình hình chung của hai buổi thi diễn ra khá suôn sẻ ngoại trừ một số ít sự cố nhỏ lẻ.

Hồi hộp trong nắng nóng

Trong buổi thi đầu tiên 1/7, theo báo cáo từ Bộ GD&ĐT, sau ngày làm thủ tục dự thi, ở 38 cụm thi liên tỉnh có 957.529 thí sinh đến làm thủ tục dự thi trong tổng số 1.006.479 thí sinh đăng ký dự thi (tỷ lệ thí sinh làm thủ tục dự thi/số đăng ký dự thi 95%). Cả nước cũng có 1.671 điểm thi, với 34.840 phòng thi. Theo Bộ GD&ĐT, số thí sinh dự thi thực tế sẽ cao hơn vì có một số thí sinh, đặc biệt là thí sinh tự do chưa đến đăng ký. Biết trước thời tiết nắng nóng nên từ 6 giờ đã có đông các thí sinh và người nhà tập trung tại các điểm thi, mặc dù 7h15 mới gọi thí sinh vào thi. Trên tay thí sinh và phụ huynh luôn túc trực những chai nước, nhiều em không tránh khỏi mệt mỏi bởi nóng kết hợp với sự hồi hộp.

Anh Nguyễn Minh Chí (Nam Định) đưa con gái đi thi tại điểm thi ĐH Thủy lợi tâm sự: “Con ăn học mười mấy năm, có thể coi đây là thời điểm quyết định nên mình lo một mà thương cháu lo mười. Tôi ái ngại nắng nóng sẽ ảnh hưởng đôi chút đến tâm lý và sức khỏe của cháu, còn việc chờ đợi, chăm sóc cháu có thấm gì”.

Còn chị Hoàng Thị Minh (Hậu Lộc, Thanh Hóa) có con trai đang thi tại điểm thi ĐH Bách khoa lại có chút lo lắng về quy chế thi: “Tôi có chút băn khoăn về việc lấy điểm thi tốt nghiệp phổ thông để xét vào đại học liệu có đảm bảo được sự công bằng cho các con khi cách chấm điểm, tổ chức thi tại các trường, các vùng khác nhau. Thêm nữa là thời gian thi kéo dài khiến việc ăn ở, đi lại vất vả sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khỏe cho các con khi đi thi”.

Nỗ lực chăm lo cho sức khỏe thí sinh     

Bên cạnh đảm bảo an ninh trật tự, Ban Tổ chức kỳ thi năm nay cũng nỗ lực để đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt nhất cho thí sinh dự thi. Trong đó có một số trường hợp tiêu biểu như em Ngô Thị Phượng tại điểm Trường THPT Anh Sơn 1, Nghệ An. Phượng bị ngất khi vừa hoàn tất việc nộp bài môn thi toán. Sau đó em được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện cấp cứu. Thí sinh Phượng đang được xem xét đặc cách.

Ông Đình Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường đại học Vinh, Chủ tịch hội đồng cụm thi Vinh (Nghệ An) cho biết, trong thời gian làm bài môn thi tiếng Anh, điểm thi Trường trung cấp Hồng Lam có một nữ thí sinh bị sốt cao. Bộ phận y tế của điểm thi kịp thời can thiệp và thí sinh tiếp tục hoàn tất bài thi.

Tại cụm thi ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, một thí sinh phải mang máy trợ thở vào phòng thi. Theo PGS. Đỗ Văn Dũng thì thí sinh này bị động kinh, phải dùng máy trợ thở, sau khi được bác sĩ cho uống thuốc và xoa bóp mới ổn định trở lại. Cũng tại cụm thi này, một thí sinh khác bị viêm ruột nặng, có nguy cơ gục nên hội đồng thi yêu cầu thí sinh này đến cơ sơ y tế nhưng em không chịu. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh, hội đồng đã điều một bác sĩ tới túc trực tại phòng thi.

Lực lượng công an cũng hỗ trợ hết sức cho cuộc thi lần này. Ngoài việc đảm bảo an ninh, nhiều công an viên còn giúp đỡ các thí sinh. Như 2 thí sinh ở Gia Lai bị mất hết tiền bạc, giấy tờ, đã được công an phường sở tại, cán bộ chiến sĩ ở đây không những giúp xác nhận việc mất giấy tờ mà sau đó còn đích thân chở hai thí sinh đến phòng thi, gặp giám thị để lấy số báo danh. Tương tự, ở TP.HCM, 4 thí sinh quê tỉnh Bình Thuận cũng bị cướp hết tiền, giấy tờ, quần áo và đã được Hội đồng thi Trường đại học Tôn Đức Thắng cấp lại thẻ dự thi, hỗ trợ chỗ ăn ở.

Với sự vào cuộc và nỗ lực của các ngành các cấp, hy vọng kỳ thi quốc gia sẽ thành công.

Sáng 1/7, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đã thị sát kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi trường Ðại học Bách khoa Hà Nội và nghe báo cáo về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ coi thi cùng các hoạt động hỗ trợ kỳ thi của trường. Sau khi thị sát các phòng thi, Phó Thủ tướng đã gặp gỡ, ân cần thăm hỏi, trò chuyện, động viên các sinh viên tình nguyện và phụ huynh đang chờ con thi dưới nắng nóng cao độ. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phụ huynh cần tin tưởng vào công tác tổ chức thi năm nay rất nghiêm túc, an toàn, bảo đảm công bằng ở tất cả các cụm thi.

Minh Đỗ - Hoàng Lê

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn