Ðảm bảo cung ứng đủ vaccin cho người dân

Suckhoedoisong.vn - Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS sáng ngày 17/3, ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, Cục Quản lý Dược đã cho phép nhập khẩu khẩn cấp 77.800 liều vaccin thủy đậu theo hình thức giấy phép nhập khẩu chưa có số đăng ký.

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS sáng ngày 17/3, ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, Cục Quản lý Dược đã cho phép nhập khẩu khẩn cấp 77.800 liều vaccin thủy đậu theo hình thức giấy phép nhập khẩu chưa có số đăng ký. Đây là biện pháp trong trường hợp khẩn cấp để đảm bảo cung ứng thuốc khi có dịch bệnh diễn biến phức tạp. Lý giải về việc hiện nay nhu cầu tiêm vaccin thủy đậu của người dân khá nhiều nhưng lại thiếu vaccin, ông Đạt cho biết, không giống như mặt hàng thuốc tân dược, hàng nhập khẩu được lưu hành và cung ứng ngay cho bệnh nhân, vaccin sau khi nhập khẩu phải mất khoảng thời gian kiểm định về độ an toàn trên động vật thí nghiệm và một số trường hợp kiểm định tính sinh miễn dịch nên thời gian từ khi nhập khẩu đến khi lưu hành, cung cấp cho thị trường sẽ dài hơn. Tuy nhiên, hiện tại, ngoài 77.800 liều vaccin nhập khẩu theo giấy phép nhập khẩu trên còn có 20.000 liều vaccin có số đăng ký. Hiện số liều vaccin đã có số đăng ký này đã về Việt Nam và Viện Kiểm định quốc gia vaccin và sinh phẩm y tế đang khẩn trương kiểm định chất lượng từng lô thuốc để đảm bảo an toàn, hiệu quả trước khi sử dụng, dự kiến sẽ được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng để phục vụ nhu cầu phòng bệnh của nhân dân trong thời gian tới.

Theo ông Đạt, không  giống như 11 vaccin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia như vaccin bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, viêm não..., hàng năm được Bộ Y tế  chủ động dự trù theo kế hoạch và cung ứng miễn phí cho trẻ em trên toàn quốc, vaccin phòng bệnh thủy đậu là vaccin được cung cấp theo nhu cầu của thị trường. Việc đảm bảo cung ứng vaccin này do dự trù của các cơ sở tiêm phòng dịch vụ, cơ sở khám bệnh và chữa bệnh theo nhu cầu thị trường để đặt hàng các đơn vị kinh doanh, nhập khẩu vaccin cung ứng. Tuy nhiên, bệnh thủy đậu đôi khi diễn biến thất thường dẫn đến việc dự trù của các cơ sở kinh doanh chưa sát với thực tế gây khó khăn trong đảm bảo cung ứng vaccin như thời gian vừa qua.

Liên quan đến việc đảm bảo thuốc, vaccin phục vụ nhu cầu phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh có diễn biến phức tạp như cúm A/H7N9, sởi, Rubella... có thể phát sinh nhu cầu lớn và đột xuất vaccin phòng bệnh, ông Đạt cho hay, Cục Quản lý Dược đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ cung cấp thông tin cập nhật và dự báo diễn biến bệnh nhằm chỉ đạo và thông tin cho các doanh nghiệp để chủ động đặt hàng cung ứng cho thị trường.

Cục Quản lý Dược cho biết, để đảm bảo cung ứng vaccin 5 trong 1 cho nhu cầu của người dân, Cục đã chỉ đạo các đơn vị nhập khẩu 6.590 liều vaccin này về Việt Nam.

Thái Bình

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðảm bảo cung ứng đủ vaccin cho người dân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com