Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong chương trình ”Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”. |
Mở đầu cuộc trò chuyện trong chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chuyến kiểm tra ngày 5/1 vừa qua của hai tư lệnh ngành y tế và nông nghiệp - Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT là một cuộc khảo sát, mở đầu cho một đợt thanh kiểm tra toàn diện, cụ thể, diễn ra từ Trung ương đến địa phương vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán. Nói về kết quả chuyến khảo sát này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nhìn chung các chỉ tiêu về phát hiện nhanh và chất cấm vẫn chưa phát hiện ra, nhưng điều đó không có nghĩa rằng, vấn đề ATTP đã tốt, kết quả này không thể đại diện. Do đó, chúng ta phải khảo sát hàng trăm cửa hàng, lấy hàng trăm ngàn mẫu thì mới có thể phản ánh được thực trạng của ATVSTP... Hiện, Bộ Y tế cùng các Bộ: NN&PTNT, Công Thương, Công an và các tổ chức đoàn thể khác đã triển khai kế hoạch thực hiện Tháng cao điểm ATTP phục vụ Tết Nguyên đán với chủ đề “Bữa ăn an toàn”. Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành TW về ATVSTP đã thành lập 8 đoàn thanh, kiểm tra của TW tiến hành thanh, kiểm tra 24 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao, đông dân. Đồng thời, tất cả các địa phương đều phải thanh, kiểm tra từ tuyến tỉnh tới xã, phường tất cả quá trình, các khâu liên quan đến thực phẩm...
Lấy mẫu thực phẩm tại một nhà hàng để kiểm nghiệm.Ảnh :TM |
Trong chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, về lâu dài, ngành y tế sẽ hướng tới xây dựng một đề án về bữa ăn an toàn cho người dân. Ðể làm được điều này, phải có một quy trình kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ từ trang trại tới bàn ăn, từ nuôi trồng, chế biến đến kinh doanh, phân phối… đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ ngành. Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ ngành, địa phương tiếp tục đưa ra thị trường những thương hiệu thực phẩm có tem an toàn. “Theo quy luật, những sản phẩm không an toàn sẽ bị đào thải nếu người dân có địa chỉ để lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn”, Bộ trưởng nói. |
Về lực lượng kiểm tra, xử phạt những sai phạm của việc kinh doanh thức ăn đường phố, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong Thông tư 30 cũng như trong luật ATTP, thức ăn đường phố đã được phân cấp cho chính quyền địa phương xã, phường trực tiếp quản lý. Do đó, chính quyền địa phương có rất nhiều lực lượng để có thể triển khai việc kiểm tra, xử lý này. Tất nhiên, không thể một sớm một chiều có thể giải quyết được vấn đề thức ăn đường phố, nhưng Thông tư 30 và những quy định khác chính là những hành lang pháp lý cơ bản để chúng ta tiến dần tới việc thức ăn đường phố phải đảm bảo được các tiêu chuẩn: Thứ nhất, đảm bảo ATVSTP cho người dân, qua đó đảm bảo sức khỏe cho người dân; thứ hai, góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị. Chúng ta không thể chấp nhận những quán cóc vỉa hè mất ATVSTP với việc một xô nước rửa hàng trăm cái bát, thức ăn để cạnh cống rãnh, chỗ ngồi ăn uống thì đầy bụi bặm... “Chúng ta phải quyết tâm tiến tới để có một bộ mặt đô thị khang trang, nhưng vẫn đồng thời đảm bảo cho người dân quyền được kinh doanh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Thái Bình