DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng việt nam (21/6/1925 - 21/6/2015)
Ấm áp niềm tin!
07:00 20/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc bùng nổ công nghệ dẫn tới nhiều trang mạng xã hội không ngừng được mở ra đã tạo sự đa dạng thông tin.

Việc bùng nổ công nghệ dẫn tới nhiều trang mạng xã hội không ngừng được mở ra đã tạo sự đa dạng thông tin. Thực tế đó cũng làm cho nhiều tờ báo gặp khó khăn trong việc giữ chân độc giả. Cũng vì thế, các cơ quan báo chí chính thống càng phải thể hiện được chức năng, vai trò định hướng xã hội bằng những bài viết chất lượng. Trong bối cảnh ấy, những người làm báo Sức khỏe&Đời sống cảm thấy ấm áp, niềm tin bởi luôn nhận được sự tin yêu, đồng hành của bạn đọc để tiếp tục cống hiến, vững bước đi lên…

Gần gũi, tin tưởng

Gần Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống (SK&ĐS) đã “vi hành” tới các sạp báo ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Rất vui và cảm động bởi báo SK&ĐS - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, được nhiều độc giả dành tình cảm, tin tưởng lựa chọn và đồng hành...

Báo Sức khỏe& Đời sống luôn là người bạn đồng hành của nhiều độc giả.

Báo Sức khỏe&Đời sống luôn là người bạn đồng hành của nhiều độc giả.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai trung tâm kinh tế - xã hội ở nước ta, bởi vậy nhu cầu nắm bắt thông tin từ báo chí của độc giả là rất lớn. Do đó, đi đến địa điểm nào tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không khó để bắt gặp các sạp bán báo với đầy đủ những ấn phẩm. Ở Hà Nội, dạo qua các tuyến đường như Giảng Võ, Phan Huy Chú, Hàng Trống, Đê La Thành, Phan Đình Phùng, Tôn Đức Thắng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Đội Cấn, Yên Phụ... bất cứ ai cũng có thể thấy sạp bán báo và dễ dàng chọn cho mình một ấn phẩm báo chí yêu thích.

Theo ghi nhận của phóng viên báo SK&ĐS trong các chuyến khảo sát đầu tháng 6, hầu hết các sạp báo tại Hà Nội đều bán ấn phẩm báo SK&ĐS. Hỏi một số chủ sạp báo tại Hà Nội thì chúng tôi nhận về câu trả lời có cùng nội dung “Mỗi người đều chọn cho mình một tờ báo để đọc, những ai muốn tìm hiểu thông tin chuyên về y tế, những bài thuốc hay, thuốc quý, cách phòng tránh bệnh để bảo vệ và nâng cao sức khỏe thì mua báo SK&ĐS”. Điều này cho thấy, ở Hà Nội, những ấn phẩm của báo SK&ĐS - tờ báo của ngành y tế vẫn thường xuyên hiện diện trong đời sống hàng ngày của độc giả.

Tại TP. Hồ Chí Minh - nơi có hơn 300 đầu báo, tạp chí. Những năm gần đây, thành phố này có nhiều tạp chí sức khỏe mới xuất bản. Dẫu vậy, SK&ĐS với gần 55 năm hình thành và phát triển vẫn khẳng định được vị thế và với nhiều độc giả đây là một tờ báo không thể thay thế. Cô Đinh Thị Nga - chủ sạp báo tại số 157 đường Lý Chính Thắng (phường 7, quận 3) đã bán báo SK&ĐS từ năm 1997 chia sẻ: “Bán báo SK&ĐS gần 20 năm, tôi biết đây là một tờ báo có một chỗ đứng riêng. Có nhiều khách hàng của tôi đã đọc báo suốt nhiều chục năm. Có một số khách hàng đã đặt mua báo từ trước khi tôi mở sạp và đến bây giờ với họ, SK&ĐS vẫn là một tờ báo không thể thay thế”.

Là một chủ sạp báo lớn trên đường Trần Quang Khải (quận 1, TP. Hồ Chí Minh), cô Nguyễn Thị Thu Ngân cho biết, điều hấp dẫn nhất của SK&ĐS đối với cô cũng như những khách hàng thân thiết của cô là những thông tin chi tiết, cụ thể và chính xác từ các bài viết về bệnh tật. Triệu chứng, cách chữa trị hay biện pháp phòng ngừa..., được các bác sĩ viết rất rõ, dễ hiểu. Nói không quá, tờ báo như là bác sĩ gia đình vậy. Và bởi thế, tại sạp báo của cô Ngân, báo SK&ĐS trở thành ấn phẩm luôn thu hút nhiều người tới ghé mua và tìm đọc.

Ông Bùi Tấn Cưng - 93 tuổi, nếu ngày nào không có báo Sức khỏe&Đời sống để đọc thì cảm thấy thiếu một cái gì đó.

Tờ báo như bác sĩ trong nhà

Không chỉ bán báo mà cô Đinh Thị Thu Nga - chủ sạp báo nói trên còn là một độc giả trung thành của báo SK&ĐS. “Tôi đọc báo SK&ĐS không bỏ một trang nào, một chuyên mục nào. Nhờ vậy, tôi đã giúp những người trong gia đình phát hiện ra triệu chứng một số bệnh và đi khám, điều trị kịp thời. Như chồng tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm...nhờ đọc bài viết trên báo nên đã kịp thời tới bác sĩ để chữa trị” - cô Ngân chia sẻ. Cũng có cùng quan điểm này, bác Nguyễn Văn Hanh (68 tuổi, cán bộ hưu trí ngụ tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) xem báo SK&ĐS như bác sĩ gia đình: “Tôi đã đọc báo nhiều năm qua, chưa bao giờ tôi bỏ một tờ báo cũ. Hay nói chính xác SK&ĐS là tờ báo không bao giờ cũ. Đơn cử như, mỗi một tờ đọc xong, tôi lại xếp gọn vào kho báo. Mà trước khi xếp bao giờ tôi cũng chọn một bài viết quan trọng nhất và đánh dấu vào đấy để dễ nhận biết. Và bao năm qua, khi bản thân tôi hay vợ, con, cháu có vấn đề gì về sức khỏe, nghi ngờ mắc bệnh gì là tôi lại mang tờ báo có bệnh đó ra xem, thực sự tiện lợi vô cùng. Tôi luôn cất giữ báo SK&ĐS trong nhà một cách tốt nhất”. Nhưng bên cạnh đó, bác Hanh cũng bày tỏ: “Tôi cũng có một góp ý nho nhỏ, báo tờ thì không sao, còn báo cuốn nếu được nên chăng báo thay đổi loại giấy khác trắng và tốt hơn để người đọc không bị nhức mắt và có thể cất giữ được lâu”.

Trong vô vàn độc giả đã, đang gắn bó với báo SK&ĐS, chúng tôi rất xúc động khi được biết ông Bùi Tấn Cưng - cán bộ hưu trí năm nay đã 93 tuổi đang sống tại Khu tập thể in Tiến Bộ (phố Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội) đã có nhiều năm đọc báo SK&ĐS. Chúng tôi gặp ông tại nhà riêng trong buổi cuối chiều, đúng lúc ông đang cầm trên tay tờ SK&ĐS để “điểm lại” tin tức. Ông Cưng chia sẻ: “Tôi biết đến báo SK&ĐS từ lâu rồi, ngày nào không có tờ báo này đọc là cứ thấy thiếu cái gì đó. Báo này có nhiều bài viết về thuốc rất bổ ích”. Cũng theo ông Cưng, từ những bài thuốc đọc được trên báo mà bản thân ông cũng như các thành viên trong gia đình hiểu biết rõ hơn căn bệnh mắc phải, qua đó có cách phòng chống hiệu quả. Bên cạnh đó, ông Cưng áp dụng một số bài thuốc hay được đăng tải trên báo vào đời sống thực tại, như việc điều tiết chế độ ăn uống một cách khoa học, phù hợp với tuổi già để tránh mắc những chứng bệnh của tuổi “xưa nay hiếm”. “Tôi thấy ngoài những kiến thức về thuốc, khám chữa bệnh, ngành y..., báo SK&ĐS cũng có nhiều chuyên mục khác về các vấn đề thời sự, văn hóa, quốc tế nhanh nhạy, kịp thời và chính xác. Vì thế, tôi thấy tờ báo này rất bổ ích” - ông Bùi Tấn Cưng vui vẻ cho biết.

Bên cạnh những độc giả trên, chị Tống Khánh Linh (quê Nam Định) chia sẻ với chúng tôi: “Theo dõi báo SK&ĐS vài năm trở lại đây, tôi rất ấn tượng với việc báo SK&ĐS tổ chức các cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng”. Đọc nhiều bài viết trong cuộc thi được đăng trên báo SK&ĐS, chị Linh đã thấy những người làm nghề y ở nước ta cũng phải trải qua nhiều gian khổ, thử thách nhưng trên hết họ vẫn dốc lòng, đem tất cả tài năng và tâm sức để cứu chữa người bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách tốt nhất, đúng như câu nói của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”...

Bài, ảnh: Phạm Quỳnh - Nguyễn Huyền

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm