Ám ảnh câu hỏi của bệnh nhân COVID-19: 'Bao giờ em chết?'

23-09-2021 10:06 PM | Y tế

SKĐS - "Đừng đặt ống nội khí quản cho em", "Bao giờ em chết?" là những câu nói, dòng chữ của bệnh nhân Nguyễn Khắc B. (SN 1985) luôn "ám ảnh" tâm trí các nhân viên y tế tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, TP. Hồ Chí Minh.

Nhập viện ngày 12/8 trong tình trạng suy hô hấp, phải thở máy hỗ trợ HFNC, nhưng ngay sau đó tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng lên nhanh chóng, bệnh nhân dần mất ý thức và đi vào hôn mê. 

Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải bóp bóng hỗ trợ, nhưng lượng oxy chỉ cải thiện hơn một chút. 

B. gắng gượng thì thào: "Anh ơi, đừng đặt ống nội khí quản cho em!".

Nghe đau xót lắm. Có lẽ trong thời gian nằm viện, chứng kiến không ít người bệnh quanh mình đã tử vong, Bình nghĩ mình cũng sẽ không qua khỏi. 

Thêm một bệnh nhân COVID-19 nguy kịch được cứu sống - Ảnh 1.

Bệnh nhân B. sau hơn 1 tháng điều trị tích cực tại Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 BV Bạch Mai.

B. còn quá trẻ, vừa lấy vợ, chưa có con, cả một tương lai dài còn chờ đợi phía trước, "còn nước còn tát", các bác sĩ quyết định đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy. 

Trong quá trình điều trị, diễn biến bệnh rất phức tạp, có thời điểm lượng oxy trong máu tụt rất sâu, toan hô hấp nặng và cũng có lúc bị sốc nhiễm khuẩn tưởng chừng như không qua khỏi…

Nhưng sau gần một tháng chiến đấu, với sự nỗ lực không ngừng của các thầy thuốc cũng như của B., tổn thương phổi đã giảm dần, cắt được vận mạch và kháng sinh.

Khi qua cơn "thập tử nhất sinh", B. đã viết những mảnh giấy nhỏ gửi bác sĩ, câu từ vô cùng xúc động: "Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa".

Khi đó, ngoài việc điều trị, các thầy thuốc phải trấn an tinh thần, giải thích cho người bệnh hiểu là "Nhà nước chi trả hết, bệnh nhân không phải đóng bất kỳ khoản phí nào", biết được điều đó B. mới yên tâm chữa trị.

Thêm một bệnh nhân COVID-19 nguy kịch được cứu sống - Ảnh 2.

Được sự động viên của các y bác sĩ, bệnh nhân quyết tâm hồi phục chức năng thật tốt để sớm trở về với gia đình.

Sau gần một tháng điều trị tích cực, đến ngày 4/9, bệnh nhân B. đã được rút ống nội khí quản, hiện tại chỉ cần hỗ trợ thở bằng oxy kính. 

Ngày 18/9, các bác sĩ hội chẩn và đánh giá còn tình trạng xơ phổi, cần thêm thời gian để phục hồi chức năng hô hấp. Ngày 22/9, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, cơ lực đang phục hồi dần nên bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới để tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Chứng kiến quá trình hồi phục của bệnh nhân B., ThS. Hoàng Minh Hoàn - điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức tích cực chia sẻ: Sự tiến triển tốt lên của bệnh nhân B., giảm từng phần trăm oxy trên máy thở, đến lúc có thể rút được ống nội khí quản là cả một quá trình chuẩn bị, chăm sóc, điều trị rất công phu, tỉ mỉ của các y bác sĩ, điều dưỡng.

Những lúc bệnh nhân nản chí các bác sĩ phải luôn động viên bệnh nhân nghĩ tới người vợ trẻ và tương lai phía trước để lấy đó làm động lực cố gắng, tập thở, tập vận động, phục hồi chức năng để sớm bình phục.

Xem thêm video được quan tâm:

Tư liệu đặc biệt- Theo chân bác sĩ cấp cứu ca F0 nguy kịch tại nhà, cấp tốc chuyển về bệnh viện dã chiến


Thành Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH