DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Alzheimer - hiểu để cảm thông
ThS.BS. Nguyễn Quốc Khánh - 15:18 06/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chúng mình hãy để ý, ông, bà, cha, mẹ… đa phần càng già sẽ càng trở nên khó tính, dễ nổi cáu, hay hờn dỗi...

Có thể nguyên nhân là do tính cách của họ trước nay vẫn vậy, nhưng cũng rất có thể họ đang bị Alzheimer âm thầm tấn công...

Alzheimer là một căn bệnh, không phải là phần bình thường của sự lão hóa. Nói như thế để mọi người đừng nhầm Alzheimer và hiện tượng suy giảm trí nhớ thông thường ở người già. Đáng tiếc thay, y học cũng có giới hạn - khi mà đến nay  vẫn chưa có thuốc chữa Alzheimer, và việc hiểu nó từ đâu đến vẫn là một điều bí ẩn của nhân loại.

 Não bộ con người có thể ví như ổ cứng của máy tính. Nếu lão hóa bình thường thì “máy tính con người” sẽ hoạt động chậm dần, nhưng vẫn hoạt động được các chức năng căn bản nhất. Nhưng khi Alzheimer xuất hiện thì các tế bào lưu trữ thông tin trong não lần lượt sập nguồn đột ngột, kèm theo đó là các protein bất thường bắt đầu xuất hiện gây “bẩn” và “nghẹt” việc truyền tải thông tin cũng như dưỡng chất nuôi não. Alzheimer biến ổ cứng não bộ người bệnh bị hư hỏng, bởi “file rác, nấm mốc lây lan nhanh chóng”. Tế bào thần kinh mà không còn làm việc thì não bây giờ như điện thoại hết pin.

Đó là nỗi khổ của người bệnh, còn người thân cần làm gì để cảm thông?

Hơn hết thảy, dù có khó khăn trong việc chăm sóc người thân mắc bệnh Alzheimer đến mấy, chúng ta cần biết về quy luật và chấp nhận quy luật. Một người mắc Alzheimer, sự tiến triển của bệnh sẽ dần dần, cung cấp thời gian cho chúng ta những người con - cháu có thêm thời gian để chia sẻ, gần gũi, yêu thương. Bệnh Alzheimer không có thuốc chữa nhưng nếu bệnh nhân sống giữa sự cảm thông thì diễn tiến bệnh sẽ chậm hơn hoặc ít ra người bệnh sẽ không “phát điên” lên vì sự vô cảm của những người thương yêu.

Người bệnh Alzheimer sợ nhất là sự “cô đơn”. Điều đó lý giải nhiều người cao tuổi bỗng nhiên đổi tính cách. Hay hờn dỗi, trách móc, dù con cháu không làm gì sai cả. Chỉ cần con cháu nói một câu phật lòng, hoặc thiếu một chút sự quan tâm là có thể khiến bệnh nhân rưng rưng nước mắt tủi thân.

 Cuộc sống bận rộn, việc chăm sóc người già nói chung và người bệnh Alzheimer thường được giao phó cho người giúp việc. Lâu dần, người cao tuổi mất luôn cảm xúc - điều này rất nguy hiểm với bệnh nhân Alzheimer.

Nói thì dễ, làm thì khó... vì vậy chăm sóc bệnh nhân Alzheimer đòi hỏi sự kiên trì của người thân. Bao nhiêu yêu thương đều chưa đủ, một chút cáu gắt thôi đã là thừa.

 Nên, khi người thân có dấu hiệu thuộc các giai đoạn nói ở trên, chúng ta bớt chút thời gian đưa đi thăm khám chuyên khoa thần kinh để bác sĩ bao quát được những gì đang diễn ra bên trong cơ thể người bệnh. Phương thuốc xoa dịu nỗi đau Alzheimer duy nhất hiện nay chỉ gói gọn trong hai chữ “tình yêu”, gia đình là bệnh viện tốt nhất của người bệnh Alzheimer.

 Ngày nay nhiều người coi có hiếu là có thể nuôi cha mẹ, nhưng chúng ta đừng lầm tưởng chỉ cần bỏ tiền ra phụng dưỡng là xong. Alzheimer có thể làm cha mẹ quên mình, nhưng không có loại bệnh nào trên đời này cho mình được phép quên phận làm con...            

ThS.BS. Nguyễn Quốc Khánh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm