Ajax bị "đánh bật" ở hiệp phụ

Văn hóa – Giải trí
Bàn thắng của Tyrone Mears trong thời gian thi đấu hiệp phụ giúp Olympique Marseille thủ hòa 2-2 với Ajax Amsterdam vào rạng sáng ngày 19/3, qua đó giành quyền vào tứ kết với tổng tỉ số 4-3.
Bàn thắng của Tyrone Mears trong thời gian thi đấu hiệp phụ giúp Olympique Marseille thủ hòa 2-2 với Ajax Amsterdam vào rạng sáng ngày 19/3, qua đó giành quyền vào tứ kết với tổng tỉ số 4-3. Song cùng lúc đó, St Etienne đã bị loại bởi Werder Bremen sau khi thua 0-1 ở lượt đi và lượt về hòa 2-2.

Nhập cuộc với quyết tâm giành chiến thắng trong ngày kỉ niệm 109 năm thành lập CLB, Ajax đem về bàn mở tỉ số ở phút 33 do công Eyong Enoh. Nhưng niềm vui của đại diện Hà Lan không được bao lâu bởi chỉ 2 phút sau, tiền đạo Mamadou Niang đã quân bình tỉ số cho Marseille.

Niang ăn mừng bàn thắng cho Marseilla - Ảnh: AP

Đến phút 74, Miralem Sulejmani ghibàn, đưa cuộc chơi trở lại vạch xuất phát khi tính tổng tỷ số sau 2 lượt trận. Kết quả được giữ nguyên sau 90 phút thi đấu chính thức buộc hai đội phải đá thêm hiệp phụ. Vận may đã mỉm cười với Marseille khi cú đánh đầu của Mears ở phút 109 đủ để đưa đội bóng thành phố cảng nước Pháp góp mặt trong nhóm 8 đội mạnh nhất.

Với lợi thế sân nhà và tâm lý buộc phải ghi bàn, Ajax tìm cách ép sân đối thủ ngay sau hồi còi khai cuộc. Cơ hội đầu tiên đến với họ ở phút thứ 4, từ quả phạt góc của Sulejmani, tiền đạo đội trưởng Luis Suarez thực hiện cú đánh đầu trong tư thế trống trải nhưng bóng đi thẳng vào vị trí của thủ môn Steve Mandanda.

Trong vai trò tiền đạo mũi nhọn, Suarez là cầu thủ gây nhiều sóng gió nhất về phía cầu môn Marseille. Những phút tiếp theo, anh bỏ lỡ thêm một vài cơ hội trong đó có một cú vô lê đi chệch mục tiêu rất đáng tiếc từ quả tạt của Silva.

Không thể tự mình ghi bàn nhưng chân sút người Uruguay cũng đã thiết lập nên đường chuyền để Enoh đưa Ajax vượt lên ở phút 33. Suarez chọc khe vào giữa bộ đôi trung vệ Marseille, Enoh phá bẫy việt vị băng xuống đánh bại Mandada bằng cú sút sệt.

Tuy nhiên, chỉ 2 phút sau, cũng với một tình huống phá bẫy việt vị, Niang là người đón đường chuyền của Kone rồi khéo léo dứt điểm qua hai chân thủ môn Kenneth Vermeer vào lưới. Bàn thắng này làm giảm khí thế của đội chủ nhà và 1-1 là kết quả của hiệp thứ nhất.

Ajax không có được lễ "sinh nhật" trọn vẹn - Ảnh: AP

Sau giờ giải lao, Suarez vẫn thi đấu nổi bật, đáng tiếc là hôm nay anh không có duyên ghi bàn. Phút 53, anh nỗ lực thực hiện cú đi bóng qua thủ môn nhưng bất thành. Marseille không thể hiểm soát được khu trung tuyến, song hàng hậu vệ của họ lại chơi rất tốt với phong độ đặc biệt ấn tượng của Vitorino Hilton.

Dù vậy, họ cũng không thể giúp Mandanda tránh phải vào lưới nhặt bóng lần thứ hai sau cú kết thúc của tiền đạo Sulejmani ở phút 74. Bàn thắng này lại có dấu ấn đậm nét của Suarez khi anh dùng kỹ thuật vượt qua Hilton rồi tạt bóng như đặt cho đồng đội đánh đầu ghi bàn ở cự ly gần.

5 phút sau, số phận của Marseille đã có thể được định đoạt nếu Enoh không bị từ chối cơ hội lập cú đúp. Cú sút đổi hướng của cựu tiền vệ CLB Ajax Cape Town đã buộc Mandanda phải trổ hết tài nghệ cứu cho đội khách bàn thua trông thấy.

Tổng tỉ số hòa 3-3 khiến hai đội miễn cưỡng bước vào 30 phút hiệp phụ. Dường như do ít phải chịu áp lực hơn nên Marseille đã chơi tốt, tạo ra vài tình huống ăn bàn trước khi Mears trở thành người hùng với cú đánh đầu cận thành ở phút 109.

Không tìm được bàn gỡ, đã vậy trước khi trận đấu khép lại Ajax chỉ còn chơi với 10 người do Bruno Silva nhận thẻ đỏ vì phạm lỗi thô bạo với Hatem Ben Arfa.

Đội hình thi đấu:

Ajax: Vermeer; Silva, Alderweireld, Oleguer, Schilder; Enoh (De Jong/111), Anita, Aissati (Leonardo/97); Sulejmani (Cvitanich/104), Suarez , Emanuelson

Marseille: Mandanda; Mears, Rodriguez, Hilton, Taiwo; Cheyrou, M’Bami, Valbuena (Ziani/52); Zenden, Niang (Samassa/59), Kone (Ben Arfa/78)

Marseille tiếp tục cuộc hành trình tại UEFA Cup, song đội bóng đồng hương là St Etienne thì phải chấp nhận dừng bước trước Bremen. Thày trò HLV Alain Perrin thủ hòa 2-2 rất đáng khen ngợi nhưng chừng đó là không đủ bởi lượt đi họ đã thua 0-1 trên đất Đức.

Trận đấu diễn ra chưa đầy nửa giờ, Bremen đã dẫn trước tới 2 bàn do công của hậu vệ Sebastian Prodl và tiền đạo Claudio Pizarro. Sự quật khởi trong hiệp hai chỉ giúp St Etienne tìm được các bàn gỡ lần lượt ghi bởi Yohan Benalouane ở phút 64 và Sebastian Grax đúng phút cuối cùng.

Bremen xứng đáng góp mặt tại tứ kết - Ảnh: Reuters

HLV Perrin tiếp đón Bremen bằng đội hình gồm nhiều cầu thủ trẻ. Với kinh nghiệm còn hạn chế, đội chủ nhà để thủng lưới bàn đầu tiên ngay ở phút thứ 6. Trong tình huống lên tham gia quả phạt góc của Torsten Frings, Prodl lập công với cú đánh đầu cận thành dũng mãnh.

Cũng từ một tình huống đánh đầu cận thành khác ở phút 28, lần này đến lượt Pizarro nhân đôi cách biệt cho Bremen. Mesut Ozil tạt bóng từ cánh trái để tiền đạo người Peru hạ gục thủ môn Jeremie Janot sau pha dứt điểm vào góc thấp bên trái.

Các khán giả phản đối thái độ thi đấu bạc nhược của đội chủ nhà bằng cách ngồi quay lưng lại sân đấu. Markus Rosenberg suýt mang về bàn thứ ba cho Bremen ở phút 35 song cú kết thúc của anh lại tìm đến cột dọc.

Phải sang đến hiệp hai, St Etienne mới chơi cống hiến hơn. Nhưng đó chỉ là nỗ lực để làm vừa lòng khán giả bởi nếu muốn đi tiếp họ sẽ phải ghi tới 4 bàn thắng. Phút 64, Benalouane khiến bầu không khí sôi động hơn bằng bàn rút ngắn tỉ số từ quả tạt của Cedric Varrault.

Trong nỗ lực khôi phục lại khoảng cách dẫn bàn, Bremen bị từ chối một cơ hội đáng kể khi cú sút của Diego bị Moustapha Bayal Sall phá ra trên vạch vôi. Sau đó, St Etienne đáp trả với các pha uy hiếp của Bafetimbi Gomis và David Sauget nhưng bóng đều không đi đúng mục tiêu.

Phải mãi đến phút bù giờ, Grax mới buộc thủ môn Tim Wiese vào lưới nhặt bóng lần thứ hai từ một cú sút chìm vào góc xa. Chung cuộc, Bremen giành vé tứ kết với tổng tỉ số là 3-2.

Đội hình thi đấu:

St-Etienne: Janot, Varrault, Benalouane, Tavlaridis, Sauget, Matsui (Paget 80), Bayal Sall, Hautcoeur (Monsoreau 72), Dernis, Gomis, Mirallis (Grax 63)  

Werder Bremen: Wiese, Proedl, Mertesacker, Naldo, Boenisch, Frings, Niemeyer (Tziolis 72), Oezil, Diego (Hunt 75), Pizarro (Almeida 87), Rosenberg
 
 
Theo VietNamNet

Ý kiến của bạn