DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
AIPA thúc đẩy xây dựng ngôi nhà chung ASEAN
HY - 20:30 26/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN.

Thủ tướng cho rằng hội nghị này khẳng định sự quan tâm, cam kết phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên ASEAN trong tiến trình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN. Với  chủ đề năm ASEAN 2020 “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, các nước ASEAN đã thể hiện rõ tình đoàn kết, nỗ lực hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và liên kết chặt chẽ, giàu bản sắc, phát huy vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình, chủ động thích ứng với các thời cơ và thách thức khác nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong bối cảnh thế giới và khu vực phải đối mặt với những thách thức chưa từng có của đại dịch COVID-19, ASEAN đã sớm có phiên họp Cấp cao ASEAN đặc biệt và Cấp cao ASEAN +3 về chủ động hợp tác ứng phó với dịch COVID-19. ASEAN đã chứng tỏ bản lĩnh vững vàng, triển khai cách tiếp cận tổng thể, đồng bộ, huy động sự tham gia, đóng góp rộng rãi của cả Cộng đồng, người dân, phối hợp nhịp nhàng ở cả cấp quốc gia và khu vực để “biến nguy cơ thành thời cơ” nhằm phục hồi và tiếp tục phát triển bền vững.

“Thay mặt Chính phủ các nước ASEAN, tôi trân trọng cảm ơn sự đồng hành, chung tay của AIPA khi đã kịp thời ủng hộ việc triển khai cụ thể các biện pháp và chính sách của Chính phủ các nước thành viên ASEAN nhằm ứng phó dịch bệnh, tạo thuận lợi phân bổ nguồn lực và tăng cường kết nối với người dân”, Thủ tướng nói, kỳ vọng cuộc đối thoại giữa lãnh đạo ASEAN-AIPA sẽ diễn ra thực chất, hiệu quả, làm sâu sắc hơn nữa sự gắn kết giữa chúng ta, góp phần hiện thực hóa “Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm”.

Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 cho biết, AIPA ủng hộ việc triển khai trên thực tế các sáng kiến của ASEAN, tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN trong triển khai các giải pháp kiểm soát, ứng phó với đại dịch, nâng cao năng lực quốc gia sẵn sàng trong tình huống khẩn cấp, bảo đảm sức khỏe, tính mạng và an sinh của người dân, khôi phục an toàn hoạt động kinh tế, duy trì sự ổn định về phát triển trong toàn khu vực.

“Chúng tôi, những lãnh đạo nghị viện các nước ASEAN đánh giá cao chủ đề Năm ASEAN 2020 “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” rất phù hợp và cùng mong muốn hợp tác với ASEAN để xây dựng ASEAN thành ngôi nhà chung của những quốc gia độc lập, năng động, đoàn kết và phát triển trong khu vực Đông Nam Á để ASEAN ngày càng trở lên có tiếng nói quan trọng trong cấu trúc đang định hình ở khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Việt Nam đưa ra đề xuất  xây dựng cộng đồng ASEAN thịnh vượng

Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã đưa ra một số đề xuất. Thứ nhất, về chính trị-an ninh, AIPA tiếp tục tăng cường hợp tác bảo đảm tính minh bạch, cởi mở, cách tiếp cận dựa trên luật pháp và nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN. Các Nghị viện AIPA ghi nhận tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông cũng như thúc đẩy việc xây dựng lòng tin, các giải pháp phòng ngừa để nâng cao niềm tin giữa các bên. “Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết của việc tự kiềm chế, không thực hiện các hành vi có thể làm phức tạp tình hình; kiên trì giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Về kinh tế, để góp phần xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN bao trùm và tự cường, các Nghị viện thành viên AIPA cam kết thúc đẩy việc phê chuẩn các hiệp định, thỏa thuận khu vực theo hướng đẩy mạnh hợp tác để xây dựng các chính sách phát triển nền kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo, chủ động thích ứng với Cách mạng Công nghiệp 4.0; ưu tiên tăng cường các nỗ lực để hoàn tất đàm phán và sớm ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP); thúc đẩy phát triển bền vững trong Cộng đồng ASEAN; tiếp tục mở rộng Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN và tăng cường hệ thống y tế công cộng.

Trước mắt, ASEAN cần tập trung các nguồn lực vào việc tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của ASEAN sau đại dịch COVID-19, duy trì cam kết mở cửa thị trường thương mại và đầu tư, kết nối chuỗi cung ứng, bảo đảm an ninh lương thực, khả năng tiếp cận các loại thuốc và vật tư y tế với giá phù hợp và ngăn chặn khả năng suy thoái kinh tế, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của COVID-19.

Về văn hóa-xã hội, AIPA khuyến khích nâng cao vai trò của phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi trong thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, xã hội. AIPA hoan nghênh các nỗ lực của ASEAN trong năm 2020 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đánh giá cao sáng kiến của Chủ tịch ASEAN 2020 về việc tổ chức Phiên họp đặc biệt đầu tiên của lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao 36 về phụ nữ. Các Nghị viện thành viên AIPA nêu cao tinh thần trách nhiệm phối hợp với Chính phủ các nước ASEAN trong việc thực thi những cam kết tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển bền vững và các chính sách chống rác thải nhựa trong ASEAN. Trước mắt, cần kịp thời ban hành những chính sách về giáo dục, thất nghiệp, cải thiện hệ thống y tế công trong đó nâng cao khả năng tiếp cận vắc xin và các nhu yếu phẩm, trợ giúp cho các đối tượng dễ bị tổn thương và gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, góp phần nâng cao năng lực tự cường của khu vực.

AIPA kêu gọi các nước thành viên ASEAN đẩy mạnh hơn nữa tinh thần hữu nghị, hợp tác, trách nhiệm, tôn trọng sự đa dạng trong ASEAN, đồng thời mở rộng sự trao đổi, hỗ trợ cùng phát triển du lịch bền vững.

HY

Tin liên quan
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36: Đoàn kết vượt qua thách thức
SKĐS - Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Hội nghị Cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng “qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN”.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 36: Cam kết đẩy lùi thách thức của dịch bệnh, duy trì đà hợp tác, liên kết ASEAN
SKĐS - Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã diễn ra tại Hà Nội với hình thức họp trực tuyến. Ngay sau Phiên khai mạc, Phiên toàn thể Hội nghị đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020.
Hội nghị cấp cao ASEAN 36: Tạo điều kiện để phụ nữ tham gia vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN
SKĐS - Chiều ngày 26/6, đã diễn ra Phiên họp đặc biệt của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 về Tăng cường quyền năng phụ nữ trong thời đại số. Đây là lần đầu tiên, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 tổ chức Phiên họp đặc biệt của các Nhà lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm