DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
AIPA-41: Việt Nam được quốc tế đánh giá cao
PV - 08:26 07/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Tổng Thư ký (TTK) Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) Nguyễn Tường Vân, công tác chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp của Quốc hội Việt Nam cho Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41 đã tạo ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng bạn bè quốc tế, khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận búa đảm nhận chức Chủ tịch AIPA-41 từ Thái Lan

Từ ngày 8-10/9, Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA-41) lần đầu tiên trong lịch sử sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trong Năm Chủ tịch AIPA của Việt Nam.

Chủ đề chính của đại hội đồng năm nay là "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng", bám sát chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN nhằm tạo được sự đồng thuận cao trong các nước thành viên và tiếp nối các kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN 36, nhất là những sáng kiến của Việt Nam đã được các nước ghi nhận, ủng hộ.

Tổng thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân cho biết, trong Năm Chủ tịch AIPA của Việt Nam, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội nước chủ nhà là tổ chức thành công Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41. Đây là một điểm nhấn trong công tác đối ngoại của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công. Đây là lần thứ 3 Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và đăng cai tổ chức Đại Hội đồng AIPA và là lần đầu tiên trong lịch sử, Đại Hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Để phát huy vai trò nước chủ nhà, Việt Nam đề xuất sáng kiến thành lập cơ chế Hội nghị Nghị sỹ trẻ nhằm đề cao vai trò thanh niên; thúc đẩy hoạt động AIPA với hoạt động của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), gắn với việc thực hiện chương trình nghị sự 2030 LHQ về phát triển bền vững.

Tổng thư ký AIPA nhấn mạnh, năm 2020, việc cùng lúc Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) có ý nghĩa to lớn, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của mình trong khu vực và trên thế giới.

PV

(theo Bộ Ngoại giao, TTXVN)

Tin liên quan
Họp báo quốc tế: Hội nghị cấp cao ASEAN 36 đã thành công tốt đẹp
SKĐS - Chiều ngày 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi Họp báo quốc tế thông tin về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.
AIPA thúc đẩy xây dựng ngôi nhà chung ASEAN
SKĐS - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN.
Việt Nam-ASEAN: 25 năm và chặng đường phía trước
SKĐS - Việt Nam tự hào được góp một phần tích cực vào các mốc phát triển đầy ý nghĩa của ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.
Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52
SKĐS - Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52 (AEM-52) và các Đối thoại, tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế của ASEAN với các Đối tác ngoại khối diễn ra từ ngày 25-29/8 tại Hà Nội.
Lần đầu tiên trong lịch sử họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA
SKĐS - Tại họp báo chiều 4/9, Quốc hội Việt Nam thông báo Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9 bằng hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một kỳ họp Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm