Thực tế nghiên cứu cho thấy tinh bột như khoai tây hoặc bánh mì trắng tác động đến đường máu giống như ăn đường kính vậy, đôi khi làm tăng đường máu đột ngột nhiều hơn thức ăn có đường khác. Các loại ngũ cốc toàn phần và rau không tác động đến đường máu nhiều. Do vậy ngày nay, việc tính đếm đến lượng chất bột đường ăn vào quan trọng hơn là chuyện loại bỏ chất đường ra khỏi bữa ăn của người bệnh tiểu đường. Ăn một chút đường vẫn tốt. Nếu bạn đi ăn cưới hoặc sinh nhật chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể nếm một lát bánh ngọt (một lát nhỏ thôi). Hãy thay thế chỗ bánh ngọt đó bằng cách bớt đi một ít cơm hoặc bánh mì.
Không cần ăn kiêng đồ ngọt tuyệt đối. |
Nếu bạn thực sự thích cái gì đó thật ngọt miệng, hãy chọn loại đồ ăn ngọt bằng chất đường thay thế như đường aspartam, đường sacharin... Nhiều loại đường thay thế này không chứa calo nên bạn không cần phải tính đến lượng chất đường trong đó.
ThS. Nguyễn Huy Cường