Ai nên và không nên tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản?

08-07-2014 10:15 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thời gian gần đây tôi thấy có nhiều trẻ mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Tôi rất lo lắng vì có con trong độ tuổi dễ mắc viêm não Nhật Bản và muốn cho cháu đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Xin bác sĩ cho biết những đối tượng nên và không nên tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản.

Thời gian gần đây tôi thấy có nhiều trẻ mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Tôi rất lo lắng vì có con trong độ tuổi dễ mắc viêm não Nhật Bản và muốn cho cháu đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Xin bác sĩ cho biết những đối tượng nên và không nên tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản.

Hoàng Hạnh Nga (Lai Châu)

Viêm não Nhật Bản đang là mối lo lớn đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ trong mùa hè. Tiêm vắc-xin hiện là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý:

Những đối tượng nên tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản:

- Khuyến khích dùng cho những người sống trong vùng có lưu hành bệnh viêm não Nhật Bản, nhất là với trẻ em từ 1 đến 15 tuổi. Trẻ em từ 1 đến 5 tuổi được tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

- Khách du lịch/người đi lao động, công tác/ người nhập cư đến từ vùng không có miễn dịch, có thời gian lưu trú hơn 1 tháng ở vùng nông thôn và hơn 12 tháng ở thành phố nơi có bệnh VNNB lưu hành.

Những trường hợp không được tiêm hoặc hoãn tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản:

- Những người có cơ địa quá mẫn với thiomersal hoặc với các chế phẩm của não chuột, có dị ứng với vắc-xin viêm não Nhật Bản lần tiêm trước.

- Những người đang sốt cao hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn đang tiến triển.

- Những người đang mắc bệnh tim, gan, thận, đái tháo đường giai đoạn nặng, bệnh ung thư máu và các bệnh ác tính.

- Không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi và phụ nữ có thai.

- Người nhiễm HIV đã chuyển thành AIDS.

(Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH