DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ai là người mang mầm bệnh COVID-19 không triệu chứng?
Hương Thảo - 14:39 08/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết lập một hồ sơ của những người nhiễm SARS-CoV-2 mà chưa phát triển các triệu chứng.

Cộng đồng khoa học ước tính có một phần dân số đã bị nhiễm SARS-CoV-2 mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Để xác định hồ sơ điển hình của bệnh nhân không có triệu chứng, các nhà nghiên cứu thuộc Khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Trung Nam (Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu theo dõi tiếp xúc ở Vũ Hán từ 26 nhóm người.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích trên 78 bệnh nhân bị phơi nhiễm virus. Trong 2 tháng, các triệu chứng như sốt, ho khan hoặc mệt mỏi đã được các đội y tế theo dõi hàng ngày. Các bệnh nhân đã trải qua kiểm tra lâm sàng rộng rãi với việc chụp quét lồng ngực. Các mẫu mũi họng thuộc đường hô hấp cũng được lấy bằng tăm bông.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 có thể không có triệu chứng.

Ở giai đoạn cuối của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc thiết lập một chân dung của bệnh nhân không có triệu chứng. Trong số 78 cá nhân được nghiên cứu, 33 người không có triệu chứng. Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân không có triệu chứng là những người trẻ (tuổi trung bình là 37), nữ (66,7% trong số đó) và không có bệnh gan.

Nhờ máy quét lồng ngực, các nhà khoa học nhận thấy sự phục hồi nhanh hơn ở những người không có triệu chứng so với những người có triệu chứng (9 ngày so với 15 ngày). Thời gian phát tán virus cũng ngắn hơn (8 ngày so với 19 ngày). "Chúng tôi đã tìm thấy mức độ tế bào lympho T-CD4+  cao hơn trong các bệnh nhiễm trùng không triệu chứng. Điều này cho thấy việc tổn thương đối với hệ miễn dịch là ít hơn so với các bệnh nhiễm trùng có triệu chứng", các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Theo các nhà khoa học, những kết quả này có thể phục vụ tham khảo để cải thiện các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát đối với những trường hợp không có triệu chứng. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc người không có bất kỳ triệu chứng nào để tránh lây truyền COVID-19 thứ cấp.

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 06/2020)

Tin liên quan
Thêm 9 người khỏi bệnh, Việt Nam chỉ còn 15 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị
SKĐS - Ngày 8/6/2020, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, cả nước có 09 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Hơn 92% bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh
SKĐS - Tính đến nay, số ca khỏi bệnh COVID-19 tại Việt Nam lên hơn 92%, đây là nỗ lực của toàn hệ thống trong phòng chống dịch bệnh đồng thời là kết quả tất yếu của việc tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian qua. Đã 53 ngày Việt Nam không có ca bệnh lây trong cộng đồng, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vẫn còn.
Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân COVID-19, sức khoẻ nam phi công ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO
SKĐS - Bản tin lúc 18 ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307. Hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
Thái Bình: Công bố 4 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh
SKĐS - Sáng nay 3/6/2020, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình công bố 4 bệnh nhân mắc COVID -19 khỏi bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm