1. Một số nguy cơ khi dùng hỗn hợp hạt chia với nước chanh
Hạt chia chứa nhiều acid béo omega-3, chất xơ, protein và chất chống oxy hóa. Mặt khác, nước cốt chanh chứa hàm lượng vitamin C cao, có tác dụng rất tốt trong quá trình giải độc toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, khi trộn hai thành phần này, có thể gây tác dụng phụ ở một số người, cụ thể:
- Rối loạn tiêu hóa: Đối với người có tình trạng tiêu hóa kém và có vấn đề về đầy hơi, nên tránh dùng hỗn hợp này, vì có thể làm cho tình trạng đầy hơi, chướng bụng thêm trầm trọng hơn, nhất là khi cơ thể không quen với thực phẩm giàu chất xơ.
Tiêu thụ nhiều hạt chia có nguy cơ gây nuốt nghẹn, tắc ruột...
- Gây ra các vấn đề răng miệng: Mặc dù hạt chia an toàn cho sức khỏe răng miệng, nhưng nước cốt chanh có tính acid cao, có thể làm mòn men răng theo thời gian, dẫn đến tình trạng ê buốt hay các vấn đề khác về răng. Khi kết hợp nước cốt chanh và hạt chia với nhau, hỗn hợp này có thể bám vào răng, khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.
- Phản ứng dị ứng: Mặc dù hiếm gặp, một số cá nhân có thể bị dị ứng với hạt chia hoặc trái cây họ cam quýt. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban da, ngứa hoặc khó thở.
- Làm trầm trọng hơn tình trạng huyết áp thấp hoặc lượng đường trong máu thấp: Nếu bạn đang bị lượng đường trong máu thấp hay huyết áp thấp hãy đảm bảo tránh hỗn hợp này để không làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Nguyên nhân do hạt chia được biết là có tác dụng hạ huyết áp và cải thiện lượng đường trong máu.
- Cản trở quá trình hấp thụ sắt: Nước chanh chứa acid citric, có thể tăng cường hấp thụ sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia có thể liên kết với các khoáng chất như sắt và làm giảm quá trình hấp thụ.
2. Một số trường hợp không nên dùng hạt chia với nước chanh
- Những người có dạ dày nhạy cảm hoặc bị trào ngược acid hay mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.
- Người bị dị ứng.
- Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
Người có vấn đề về giấc ngủ như khó ngủ, mất ngủ.
Mặc dù sử dụng hạt chia với nước chanh có thể gây ra tác dụng phụ nhưng hỗn hợp này cũng mang lại lợi ích sức khỏe, bao gồm:
- Hỗ trợ tiêu hóa.
- Thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
- Tăng cường sức khỏe xương.
- Hỗ trợ giảm cân.
- Giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Mời bạn xem tiếp video:
8 thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ hàng đầu | SKĐS