Ai không được dùng timolol hạ nhãn áp?

31-07-2012 2:07 PM | Dược

Khi cần làm giảm nhãn áp ở người bệnh tăng nhãn áp hoặc glôcôm góc mở thì một trong những thuốc được dùng là timolol.

(SKDS) - Khi cần làm giảm nhãn áp ở người bệnh tăng nhãn áp hoặc glôcôm góc mở thì một trong những thuốc được dùng là timolol. Đây là chất chẹn thụ thể adrenergic beta1 và beta2 (không chọn lọc). Tác dụng hạ nhãn áp của timolol thường nhanh, xuất hiện khoảng 20 phút sau khi tra thuốc vào mắt và đạt tối đa trong vòng 1 - 2 giờ.

Cũng như với nhiều thuốc tra mắt khác, khi tra vào mắt timolol được hấp thu vào cơ thể và cũng giống như những tác dụng không mong muốn của các thuốc chẹn beta dùng đường toàn thân, timolol có thể xảy ra các tác dụng phụ toàn thân. Thí dụ các phản ứng rất nặng về hô hấp và tim, bao gồm cả tử vong do co thắt phế quản ở người bệnh hen, tử vong do suy tim (hiếm gặp) đã được thông báo sau khi dùng timolol maleat đường toàn thân hoặc tra mắt. Vì vậy, không dùng timolol tra mắt trong trường hợp hen phế quản hoặc có tiền sử hen phế quản; Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng; Nhịp chậm xoang, blốc nhĩ thất độ hai hoặc độ ba; Suy tim rõ, sốc do tim; Quá mẫn với một thành phần của thuốc.

Phản ứng thường gặp nhất khi dùng thuốc này là rối loạn thị giác như nhìn  mờ, kích  ứng  mắt (gặp ở khoảng 2% người dùng). Ngoài ra, người dùng có thể thấy mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt...

DS. Hoàng Thu Thủy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH