Hà Nội

Ai không được dùng phenobarbital?

22-08-2015 2:49 PM | Dược

SKĐS - Phenobarbital là thuốc chống co giật thuộc nhóm các barbiturat. Phenobarbital và các barbiturat khác có tác dụng tăng cường...

Phenobarbital là thuốc chống co giật thuộc nhóm các barbiturat. Phenobarbital và các barbiturat khác có tác dụng tăng cường và/hoặc bắt chước tác dụng ức chế synap (khớp nối thần kinh) của acid gama aminobutyric (GABA) ở não. Tên chung quốc tế là phenobarbital. Thuộc loại thuốc chống co giật và an thần, gây ngủ.

Được chỉ định trong các trường hợp như động kinh cơn lớn, động kinh giật cơ, động kinh cục bộ (trừ động kinh cơn nhỏ). Phòng co giật do sốt cao tái phát ở trẻ nhỏ. Vàng da sơ sinh và người bệnh mắc chứng tăng bilirubin huyết không liên hợp bẩm sinh, không tan huyết bẩm sinh và ở người bệnh ứ mật mạn tính trong gan.

Tuy nhiên, thuốc có chống chỉ định như người bệnh quá mẫn với phenobarbital. Người bệnh suy hô hấp nặng, có khó thở hoặc tắc nghẽn. Người bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin, suy gan nặng.

Thận trọng với các đối tượng ở người bệnh có tiền sử nghiện ma túy, nghiện rượu, người bệnh suy thận, người bệnh cao tuổi. Không được ngừng thuốc đột ngột ở người bệnh mắc động kinh. Dùng phenobarbital lâu ngày có thể gây lệ thuộc thuốc, người bệnh bị trầm cảm. Thận trọng khi dùng cho người mang thai và người cho con bú vì thời kỳ mang thai phenobarbital qua nhau thai. Các bà mẹ được điều trị bằng phenobarbital có nguy cơ đẻ con bị dị tật bẩm sinh cao gấp 2 - 3 lần so với bình thường. Dùng phenobarbital ở người mang thai để điều trị động kinh có nguy cơ gây nhiều dị tật bẩm sinh cho thai nhi (xuất huyết lúc ra đời, phụ thuộc thuốc). Nguy cơ dị tật bẩm sinh càng cao nếu thuốc vẫn được dùng mà không cắt được động kinh. Trong trường hợp này, cân nhắc giữa lợi và hại, vẫn phải cho tiếp tục dùng thuốc nhưng với liều thấp nhất đến mức có thể để kiểm soát các cơn động kinh.

Thời kỳ cho con bú phenobarbital được bài tiết vào sữa mẹ. Do sự đào thải thuốc ở trẻ bú mẹ chậm hơn nên thuốc có thể tích tụ đến mức nồng độ thuốc trong máu trẻ có thể cao hơn ở người mẹ và gây an thần cho trẻ. Phải thật thận trọng khi bắt buộc phải dùng phenobarbital cho người cho con bú. Phải dặn các bà mẹ cho con bú mà uống phenobarbital, nhất là với liều cao, chú ý theo dõi con mình xem có bị tác dụng ức chế của thuốc hay không.

BS. HOÀNG THANH SƠN

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn