Ai hay bị thoái hóa khớp gối

Suckhoedoisong.vn - Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu tỏ ra rất hiệu quả và đặc biệt là an toàn, tiện lợi, chi phí thấp...

Thoái hóa khớp gối là 1 trong 3 loại thoái hóa thường gặp nhất (cùng với thoái hóa cột sống ở cổ và thắt lưng); có trên 12% số người trên 60 tuổi và trên 6% số người lớn từ trên 30 tuổi bị thoái hóa khớp gối.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối do sự kết hợp của nhiều yếu tố, tác động qua lại lẫn nhau như:

Tác động bất lợi của thời tiết (nhiễm gió lạnh, ẩm thấp) làm tắc trở kinh lạc gây đau và sưng khớp.

Người lớn tuổi có chức năng của Can, Thận suy giảm (tạng Thận kém nuôi dưỡng xương và cốt tủy, gây đau nhức trong xương; tạng Can kém nuôi dưỡng gân cơ, gây cứng khớp).

Sinh hoạt không đúng cách như: vận động quá mức, không đúng tư thế gây sang chấn ở khớp gối, ăn uống thiếu chất (thiếu canxi và khoáng chất) gây kém nuôi dưỡng, hoặc thừa cân - mập phì gây tăng áp lực đè nén lên khớp gối.

Lời khuyên của thầy thuốc

Người thoái hóa khớp gối cần hạn chế đứng lâu, đi bộ nhiều, trong đợt đau cấp tính cần được nghỉ nghơi. Những động tác thể dục phù hợp là bơi và đạp xe đạp, thời gian trung bình 30 phút/ngày. Cần có chế độ ăn uống giàu canxi và khoáng chất; kiểm soát cân nặng. Đây là những điều cần thiết giúp phòng ngừa, điều trị và chống tái phát ở những người bệnh thoái hóa khớp gối.

ThS.BS. ĐỖ TÂN KHOA

Trưởng khoa Khám bệnh BV. Y học cổ truyền TP.HCM

Mời xem tiếp bài 2: Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp gối?

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ai hay bị thoái hóa khớp gối

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT