DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ai dễ mắc tăng huyết áp?
08:20 24/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 48 tuổi, thời gian gần tôi hay bị đau đầu, mất ngủ… có người bảo có thể tôi mắc bệnh tăng huyết áp. Xin hỏi những ai dễ mắc căn bệnh này, và cách phòng ngừa?

Tôi 48 tuổi, thời gian gần tôi hay bị đau đầu, mất ngủ… có người bảo có thể tôi mắc bệnh tăng huyết áp. Xin hỏi những ai dễ mắc căn bệnh này, và cách phòng ngừa?

Trần Thị Trang (Hà Nội)

Huyết áp thể hiện bằng hai số: Số trên là huyết áp tối đa biểu hiện sức bóp của tim, số dưới là số tối thiểu biểu hiện sức cản của thành động mạch. Tăng huyết áp là khi huyết áp tối đa lớn hơn hoặc bằng 140mmHg và huyết áp tối thiểu lớn hơn hoặc bằng 90mmHg.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng huyết áp như: Tuổi càng cao càng dễ bị tăng huyết áp.  Nam giới hoặc phụ nữ sau mãn kinh.Có cha mẹ, anh chị em ruột bị tăng huyết áp. Uống rượu nhiều (ai uống hơn 60g cồn mỗi ngày thì bị dễ tăng huyết áp gấp 1,5 lần người không uống), béo phì. Ngoài ra, một số người mắc một số bệnh nội khoa như rối loạn mỡ máu, đái tháo đường týp 2, hội chứng chuyển hóa... sẽ mắc tăng huyết áp.

Vì vậy, việc phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ, phải có chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh thần kinh căng thẳng. Tích cực điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường…luyện tập thể dục thường xuyên phù hợp với sức khỏe. Nên nhớ, thói quen ăn mặn cũng dễ bị tăng huyết áp.

Do trong thư bác nói không rõ nên không thể biết bác có mắc tăng huyết áp hay không, vì biểu hiện của bệnh tăng huyết áp rất phức tạp, tùy thể trạng của từng người mà có dấu hiệu bệnh lý khác nhau.

Bác sĩ  Nguyễn Văn Trọng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm