Ai dễ mắc bệnh đường hô hấp?

08-12-2023 07:29 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Thời tiết thay đổi kèm theo ô nhiễm không khí khiến vi khuẩn và virus hoạt động mạnh là nguyên nhân chính làm gia tăng các ca mắc bệnh đường hô hấp.

Vì sao các bệnh đường hô hấp có xu hướng gia tăng?

Gần đây, các ca mắc bệnh đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân khiến các bệnh đường hô hấp tăng chủ yếu là môi trường và thời tiết. Thời tiết miền Bắc đang trở lạnh kèm theo những thay đổi mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩnvirus hoạt động mạnh.

Hà Nội liên tục xếp hạng cao trong các thành phố ô nhiễm. Hơn nữa, vào thời điểm giao mùa, khí hậu khô hanh kèm theo sương mù khiến bụi phát tán rộng. Các loại bụi mịn với kích thước siêu nhỏ có thể tấn công vào sâu trong đường hô hấp. Khi bụi mịn đi vào cơ thể có thể gây ra các tổn thương cho phổi, rối loạn tim mạch và thậm chí gây ung thư. Bởi bản chất của bụi mịn có nhiều thành phần như kim loại, các hoạt chất gây ung thư, những hóa chất độc hại bao gồm cả vi khuẩn, virus kèm. Việc người dân thường xuyên tiếp xúc trong môi trường ô nhiễm là yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

Ai dễ mắc bệnh đường hô hấp?- Ảnh 1.

Các bệnh lý đường hô hấp có thể gây ra biến chứng viêm phổi.

Các bệnh đường hô hấp gặp trong thời điểm này thường được chia làm 3 nhóm:

- Một số bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên: viêm amidan, viêm mũi họng hoặc viêm mũi xoang dị ứng.

- Viêm phế quản cấp, viêm phổi.

- Những người mắc bệnh hen, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) rất dễ xảy ra các đợt cấp.

Ai có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp?

- Trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp (hen, viêm phổi, suy hô hấp, viêm tiểu phế quản, viêm họng, chảy mũi ...) Thời tiết chuyển lạnh là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập làm suy giảm hệ miễn dịch khiến trẻ chán ăn, hay quấy khóc...

- Với người già, theo thời gian, hệ thống miễn dịch và cơ quan hô hấp cũng dần suy giảm là yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn, virus tấn công hệ miễn dịch, hô hấp. Hơn nữa ở người già thường có các bệnh lý mạn tính đi kèm, hay thói quen hút thuốc cũng khiến làm tăng nguy cơ bội nhiễm.

- Thời tiết lạnh kèm không khí ô nhiễm là một trong những yếu tố làm nặng hơn các bệnh về hô hấp ở bệnh nhân mắc bệnh về phổi (hen, COPD) hoặc những người mắc các bệnh lý mạn tính khác như: đường hô hấp như tim mạch, suy tim, suy thận, đái tháo đường…

Ai dễ mắc bệnh đường hô hấp?- Ảnh 2.

Người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và vệ sinh mũi họng để bảo vệ đường hô hấp.

Tại Khoa Nội Hô hấp – Bệnh viện 19-8 trong 2 tuần gần đây ghi nhận nhiều ca nhiễm cúm A và các bệnh đường hô hấp liên quan đến virus Adeno và RSV.

Các bệnh đường hô hấp nếu không điều trị đúng cách rất dễ dẫn tới các biến chứng như viêm phổi, nặng hơn là suy hô hấp và thậm chí có thể gây tử vong. Nhất là đối với trẻ em, người già, người mắc các bệnh lý mạn tính khi mắc các bệnh lý hô hấp sẽ rất dễ để lại biến chứng. Hoặc những người có bệnh nền về hô hấp mỗi lần nhập viện sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe vì các đợt cấp sẽ gây ra các cơn khó thở dẫn đến biến chứng suy hô hấp cấp hoặc viêm phổi do bội nhiễm. Bên cạnh đó mỗi lần xảy ra đợt cấp, chức năng phổi của bệnh nhân sẽ bị xấu đi và tình trạng bệnh nặng lên.

Do vậy các đối tượng như: người già, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh lý mạn tính, người có dấu hiệu bệnh trở nặng (ho kéo dài, khó thở, sốt cao...) cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, tránh trường hợp biến chứng nặng.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A/H5N1, COVID-19 do virus tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Xem thêm video được quan tâm:

Dịch bệnh lây qua đường hô hấp ở nhiều nước tăng, Bộ Y tế khuyến cáo 5 cách phòng chống | SKĐS


ThS.BSCKII Vũ Thị Dịu
Phó Trưởng khoa Nội Hô hấp – Bệnh viện 19-8
Ý kiến của bạn