Ai dễ bị viêm kết mạc mùa xuân?

21-03-2013 2:16 PM | Tin nóng y tế

Gần nhà tôi có mấy người bị đau mắt, gọi là viêm kết mạc mùa xuân. Bệnh này có lây không? Ai dễ bị viêm kết mạc mùa xuân thưa bác sĩ?

Gần nhà tôi có mấy người bị đau mắt, gọi là viêm kết mạc mùa xuân. Bệnh này có lây không? Ai dễ bị viêm kết mạc mùa xuân thưa bác sĩ?

Trần Thị Lý (lytran788@gmail.com)

Viêm kết mạc mùa xuân là bệnh dị ứng theo mùa, hay xuất hiện vào mùa xuân; bệnh này không lây từ người bệnh sang người lành; đối tượng dễ mắc bệnh là trẻ em từ 5 - 10 tuổi, nam nhiều hơn nữ. Bệnh gây viêm kết mạc dạng dị ứng, với các triệu chứng: ngứa mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, sung huyết kết mạc; xuất hiện nhú viêm điển hình ở kết mạc, hình đa giác xếp cạnh nhau màu hồng nhạt xám, hay gặp ở mi trên; nếu nặng các nhú phì đại dạng nhú khổng lồ, tổn thương giác mạc gây mờ mắt.

Điều trị bằng cách dùng các thuốc tra mắt dexamethason 0,1%, tobradex, decodex... nhưng không nên dùng dài ngày vì có thể có biến chứng nguy hiểm tăng nhãn áp, đục thể thủy tinh...; Tại chuyên khoa mắt bệnh viện, bác sĩ dùng tia beta để điều trị nhú phì đại. Nếu chưa đi khám được, có thể dùng thuốc tại nhà: nhỏ mắt bằng thuốc natri cromolyn 4%, 6 lần/ngày; levophta 0,05% nhỏ mỗi mắt một giọt, 2 lần/ngày; dùng NaCl 0,9% nhỏ và rửa mắt hằng ngày.          

BS. Đặng Thị Ngọc Ba


Ý kiến của bạn