DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ai dễ bị sa tử cung?
09:23 26/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chị em đi khám được chẩn đoán bị sa tử cung. Xin hỏi sa tử cung do đâu, ai dễ bị sa tử cung?

phamthuy@yahoo.com

Sa tử cung hay còn gọi là sa sinh dục là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ Việt Nam, nhất là phụ nữ ở nông thôn, lứa tuổi từ 40-50 trở lên chiếm khoảng 5-8%. Sinh dục tụt thấp khỏi vị trí ban đầu.

Sa sinh dục xảy ra khi cơ sàn chậu và dây chằng căng ra và suy yếu, hỗ trợ không đầy đủ cho tử cung. Tử cung tụt xuống vào trong ống âm đạo. Hẹp khung xương chậu là một trong những khiếm khuyết về khung xương dẫn đến hiện tượng sa nội tạng và sa tử cung.

Sa sinh dục có thể gặp ở chửa đẻ nhiều lần, đẻ dày, đẻ không được đỡ đẻ an toàn đúng kỹ thuật, rách tầng sinh môn không khâu. Người lao động nặng hoặc quá sớm sau đẻ làm tăng áp lực ổ bụng, đè vào đáy chậu còn mềm yếu dễ gây sa sinh dục. Các nguyên nhân gây tăng áp lực ổ bụng thường xuyên: mang vác, gánh gồng nặng, táo bón trường diễn, ho kéo dài, những người bán hàng rong thường xuyên ngồi bệt trên lề đường... Rối loạn dinh dưỡng ở người già, hệ thống treo và nâng đỡ tử cung suy yếu. Ngoài ra có thể do cơ địa bẩm sinh ở người chưa đẻ lần nào.

Dự phòng bằng cách tránh sinh đẻ nhiều lần, không để cuộc chuyển dạ kéo dài quá lâu, khâu lại tầng sinh môn nếu rách, tránh lao động quá sức liên quan đến việc tăng áp lực ổ bụng đột ngột.

BS. Lê Phương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm