DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
AI có thể phát hiện tình trạng nặng của bệnh nhân COVID-19
Bảo Lâm - 16:34 04/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã thiết kế một chương trình máy tính dự đoán với độ chính xác lên tới 80% bệnh nhân COVID-19 sẽ mắc bệnh hô hấp nghiêm trọng.

Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Trung Quốc, chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã được thử nghiệm tại hai bệnh viện ở Trung Quốc với 53 bệnh nhân được chẩn đoán vào tháng 1/2020 với COVID-19. Công cụ mới hiện đang trong quá trình thử nghiệm.

Mục đích là để giúp các bác sĩ sử dụng tốt nhất các nguồn lực (còn hạn chế), bằng cách xác định sớm bệnh nhân sẽ phải nhập viện hay đưa về nhà tự cách ly chăm sóc cũng như đưa vào điều trị tích cực ngay cả khi không có triệu chứng ban đầu.

Theo tiến sĩ Megan Coffee, Trường Y khoa NYU Grossman ở thành phố New York, trong số những người có triệu chứng, 80% - 85% sẽ bị bệnh nhẹ, khoảng 15% - 17% sẽ bị bệnh nặng cần phải nhập viện và khoảng 3% -5% sẽ cần phải điều trị tích cực, thường là do Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS).

ARDS là một tình trạng có khả năng gây tử vong trong đó chất lỏng rò rỉ vào phổi, khiến việc thở ngày càng khó khăn. TS Megan Coffee cho biết, ít nhất 2/3 số bệnh nhân COVID-19 tiếp tục được điều trị tại một đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện khi phát triển ARDS. Đây là quá trình cơ bản dẫn đến tử vong trong nhiều trường hợp. Nhưng Coffee cũng lưu ý rằng, COVID-19 bắt đầu nhẹ ở tất cả mọi người, với các triệu chứng ho, sốt và đau dạ dày, một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân sẽ tiếp tục phát triển thành rất nặng từ 5 đến 10 ngày sau, và một số sẽ phải đặt nội khí quản mà không tiên đoán trước được. Vì vậy, mục tiêu phát triển một phiên bản trí tuệ nhân tạo này giúp các bác sĩ có thể tiên lượng trong điều trị.

Làm việc với các nhà nghiên cứu tại hai bệnh viện ở Ôn Châu, Trung Quốc, nhóm NYU đã thiết kế một mô hình máy tính dựa trên "phân tích dự đoán" bằng việc cung cấp thông tin bệnh nhân có liên quan, chẳng hạn như kết quả quét phổi và xét nghiệm máu, các triệu chứng như đau, sốt, đáp ứng miễn dịch, tuổi và giới tính…. Nhưng thật ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các yếu tố mà hầu hết các bác sĩ lâm sàng có thể tập trung vào - chẳng hạn như tình trạng phổi, tuổi và giới tính –lại  không hữu ích trong việc dự đoán kết quả.

Các dự đoán chính xác nhất là tăng nhẹ trong men gan (alanine aminotransferase -ALT); đau cơ sâu; và nồng độ hemoglobin cao hơn (protein tạo điều kiện cho máu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể). Đó là giá trị của phương pháp này mà các bác sĩ lâm sàng có thể không nhận thấy.

Mặc dù kết quả cần được xác nhận trên các quần thể lớn hơn, nếu kết quả trong tương lai cho độ chính xác tương tự, có thể ứng dụng một cách dễ dàng, giúp các bác sĩ dễ dàng phân loại bệnh nhân, giúp cho việc điều trị có hiệu quả hơn.

Bảo Lâm

(Theo Drugs 3/2020)

Tin liên quan
Bệnh viện Ung bướu Nghệ An thực hiện xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2
SKĐS - Sáng 4/4/2020, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã triển khai xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2.
Giữa dịch COVID-19, nên sử dụng Cổng Dịch vụ công Quốc gia để hạn chế lây nhiễm
SKĐS - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa có thư ngỏ về việc sử dụng Cổng Dịch vụ công Quốc gia phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.
Trẻ sơ sinh nhiễm COVID-19 thường có triệu chứng nhẹ
SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ đại học Phúc Đán, Trung Quốc đã báo cáo về 33 trẻ sơ sinh được sinh ra từ các bà mẹ mắc COVID-19 tại Vũ Hán, tâm dịch của Trung Quốc. Nhìn chung, đối với toàn bộ nhóm trẻ này, khó thở là triệu chứng phổ biến nhất, kết quả chụp X-quang không điển hình và không có trẻ nào tử vong.
Nga thử nghiệm thuốc trị COVID-19
SKĐS - Cơ quan y tế và sinh học liên bang Nga (FMBA) đã giới thiệu một loại thuốc để điều trị coronavirus dựa trên mefloquine - một thuốc chống sốt rét. Các nhà khoa học đã xây dựng một chế độ điều trị có tính đến kinh nghiệm của Trung Quốc và Pháp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm