DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thận
Mai Hương - 16:37 13/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những yếu tố cơ bản có liên quan đến nguy cơ phát bệnh thận mạn là thừa cân, đái tháo đường, tăng huyết áp, nhu cầu về đạm cao và hút thuốc lá.

1/3 dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính. Song phần lớn mọi người không biết về tình trạng thận của mình, bởi vì bệnh thận mạn tính không có những triệu chứng điển hình, biểu hiện lâm sàng cũng không rõ ràng, chỉ đến khi chức năng của thận đã giảm xuống 70% mới nhận biết được bệnh -  Chủ nhiệm khoa Thận tiết niệu Viện y khoa quốc gia mang tên A.V. Visnhevxki, giáo sư Alexandre Teplop cho biết vào thứ năm, ngày 12 tháng 3, Ngày phòng chống bệnh thận thế giới năm nay.

Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính thường âm thầm.

Theo giáo sư Teplop, bệnh thận mạn tính là 1 trong 10 nguyên nhân dẫn đến tử vong trên thế giới. Tại Nga, 36% người trên 60 tuổi, 16% người dân lao động bị suy giảm chức năng thận. Các triệu chứng phổ biến của bệnh là giảm lượng nước tiểu, phù, mất cảm giác ngon miệng, nôn mửa, tăng huyết áp, ớn lạnh và mệt mỏi.

Theo các chuyên gia những yếu tố cơ bản có liên quan đến nguy cơ phát bệnh là thừa cân, đái tháo đường, tăng huyết áp, nhu cầu về đạm cao và hút thuốc lá.

Để chẩn đoán kịp thời bệnh thận mạn tính cần làm các xét nghiệm tổng quát chức năng thận ít nhất 1 lần mỗi năm. Theo các nhà khoa học cần hoạt động thể lực tích cực, chế độ ăn ít muối, đạm và uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày giúp bảo vệ thận. Việc duy trì một lối sống lành mạnh cho phép giảm 70% tần suất phát sinh, phát triển bệnh thận mạn và bảo vệ chức năng thận trong suốt cuộc đời.

Mai Hương

(aif.ru 12/3/2020)

Tin liên quan
Kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu-Giải pháp tối ưu cho bệnh thận mạn giai đoạn cuối
SKĐS - Đối với bệnh nhân bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối, để duy trì sự sống song song điều trị nội khoa cần kết hợp 1 trong 3 phương pháp điều trị là: Lọc máu, thẩm phân phúc mạc (lọc màng bụng) và ghép thận. Trong đó lọc máu là một trong những phương pháp thay thế thận phổ biến nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, kỹ thuật lọc máu truyền thống sẽ xuất hiện các biến chứng. Trong những năm gần đây, kỹ thuật thẩm tách siêu lọc máu được đưa vào sử dụng đã hạn chế được các biến chứng do kỹ thuật lọc máu truyền thống gây ra.
Không khí ô nhiễm gây bệnh thận mạn tính
SKĐS - Đã có bằng chứng về việc ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ các vấn đề về hô hấp như hen suyễn cùng với viêm các cơ quan, làm xấu đi tình trạng đái tháo đường và những tình trạng nguy hiểm khác.
Hoàng kỳ - vị thuốc quý cho bệnh thận mạn
SKĐS - Hoàng kỳ là một vị thuốc bổ lâu đời. “Thần Nông bản thảo kinh”, quyển sách đầu tiên về dược vật học, đã cho hoàng kỳ là thượng phẩm.
Bệnh thận mạn tính, do đâu?
SKĐS - Bố cháu năm nay 54 tuổi, người lúc nào cũng mệt mỏi, da bủng. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán bị bệnh thận mạn tính.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm