DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ai cần tầm soát bệnh đái tháo đường?
09:49 30/08/2013 GMT+7
Năm nay tôi 50 tuổi, nghe nói ở tuổi này nguy cơ mắc đái tháo đường rất cao nhưng hiện sức khỏe của tôi rất tốt, không béo phì. Xin hỏi những ai cần tầm soát bệnh đái tháo đường?

Năm nay tôi 50 tuổi, nghe nói ở tuổi này nguy cơ mắc đái tháo đường rất cao nhưng hiện sức khỏe của tôi rất tốt, không béo phì. Xin hỏi những ai cần tầm soát bệnh đái tháo đường?

Nguyễn Trọng Khoa (Thái Nguyên)

Theo các nhà nghiên cứu, bệnh đái tháo đường có dấu hiệu gia tăng và trẻ hóa. Hiện có khoảng 1/3 số bệnh nhân đái tháo đường đã không tham gia chương trình tầm soát căn bệnh từ tuổi trung niên, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như: Bệnh đái tháo đường có biểu hiện gia tăng ở độ tuổi 50, nam cũng như nữ nhất là ở đối tượng trước đó gặp căng thẳng, stress trong cuộc sống. Đái tháo đường cũng có yếu tố di truyền và các nhà nghiên cứu cho biết lượng mỡ bụng càng nhiều, dù là do ít vận động hay uống quá nhiều bia, đều có nguy cơ thúc đẩy bệnh đái tháo đường. Các nguy cơ này càng làm tăng nhanh nếu ít vận động. 

Đối với trường hợp  tăng huyết áp có nguy cơ mắc đái tháo đường nhiều gấp 3 lần người bình thường và nguy cơ này càng tăng đối với người sinh hoạt hoặc làm việc không khoa học như: Thường xuyên thức khuya, rối loạn nhịp sinh học là lý do khiến tuyến thượng thận phản ứng sai lệch theo kiểu tự tăng đường huyết. Lâu ngày thành thói quen. Hậu quả là đường huyết tăng không vì thừa chất ngọt mà vì thiếu ngủ.

Bên cạnh đó, nếu chế độ ăn ít chất xơ, ít rau quả, béo phì, hút thuốc lá, đái tháo đường thai kỳ, mắc một số bệnh tự miễn thì nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường càng cao.

Vì vậy, ở tuổi của bác, ngoài việc khám sức khỏe định kỳ cần lưu ý làm các xét nghiệm đường máu để tầm soát tốt bệnh đái tháo đường.

Thạc sĩ  Nguyễn Bảy

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm