DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ai cần dùng biotin?
DS .Trần Thị An - 07:00 07/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta khi nghe cái tên biotin thì thấy lạ. Thế nhưng biotin lại chính là một vitamin thuộc nhóm B và có vai trò không kém phần các anh em vitamin khác. Nhiều chức năng chuyển hóa quan trọng cần đến sự có mặt của biotin tôi, bao gồm tân tạo glucose (đường), tạo lipid, sinh tổng hợp acid béo... và sự hoạt động của một số enzym trong cơ thể nếu thiếu tôi sẽ không vận hành được.

Trong tự nhiên, biotin có ở nhiều loại thực phẩm khác nhau như: thịt, lòng đỏ trứng, sữa, cá và loại quả hạt có nhiều biotin. Khi đun nóng, biotin tương đối bền vững nên không bị mất mát trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, các bạn nên chọn những thực phẩm giàu biotin để ăn nhé. Chế độ ăn uống cung cấp mỗi ngày 150 - 300 microgam biotin được coi là đủ, vì một phần biotin do vi khuẩn chí ở ruột tổng hợp cũng được hấp thu thêm vào cơ thể.

Sự thiếu hụt biotin ở người có thể xảy ra trong các trường hợp: Thiếu dinh dưỡng protein năng lượng; ăn dài ngày lòng trắng trứng sống (có chứa avidin là một glycoprotein, liên kết mạnh với biotin, do đó ngăn cản sự hấp thu chất này); nuôi dưỡng ngoài đường tiêu hóa mà không bổ sung biotin ở những người bệnh kém hấp thu; người có khiếm khuyết bẩm sinh về các enzym phụ thuộc biotin...  Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu hụt biotin bao gồm viêm da bong, viêm lưỡi teo, tăng cảm, đau cơ, mệt nhọc, chán ăn, thiếu máu nhẹ và thay đổi điện tâm đồ và rụng tóc... Nhưng thật may mắn là các triệu chứng này đều đáp ứng (sẽ hết) khi bổ sung biotin.

Như vậy, trong các trường hợp có những biểu hiện như trên hoặc những trường hợp thiếu hụt biotin do chế độ ăn (suy dinh dưỡng protein - năng lượng, chán ăn, nghiện rượu và viêm đa dây thần kinh do các tình trạng trên, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch thiếu bổ sung biotin, cắt dạ dày), thiếu hụt biotin do khiếm khuyết bẩm sinh về enzym phụ thuộc biotin (thiếu hụt biotinidase) thì phải cần dùng tới sự trợ giúp của biotin để ứng phó. Cũng cần lưu ý, mặc dù biotin được dùng trị tăng tiết bã nhờn, tuy nhiên nếu các bạn bị trứng cá, eczema tiết bã nhờn hoặc rụng tóc (không do thiếu biotin) thì không được mua biotin về dùng vì chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc giúp ích trong những trường hợp này. Để dùng thuốc đúng, an toàn, các bạn cần phải đi khám để xác định bệnh và dùng thuốc cho phù hợp, chớ thấy triệu chứng na ná như nhau mà tự ý mua thuốc về dùng bừa, kẻo tiền mất, tật mang đấy.

DS .Trần Thị An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm