Aerobic có thích hợp với người tăng huyết áp?

20-04-2009 5:00 PM | Tin nóng y tế

Tôi 38 tuổi, bị tăng huyết áp. Tôi dùng thuốc đến nay huyết áp đã ổn định. Tôi nghe nói tập aerobic thường xuyên sẽ giúp giảm huyết áp và không cần dùng thuốc tân dược nữa. Xin hỏi có đúng không?

Tôi 38 tuổi, bị tăng huyết áp. Tôi dùng thuốc đến nay huyết áp đã ổn định. Tôi nghe nói tập aerobic thường xuyên sẽ giúp giảm huyết áp và không cần dùng thuốc tân dược nữa. Xin hỏi có đúng không?

Phạm Thúy Hằng (Hà Nội)

Trước kia, tăng huyết áp thường gặp ở người trung niên và cao tuổi nhưng những năm gần đây, tăng huyết áp gặp cả ở người trẻ tuổi. Nguyên nhân có nhiều, trong đó yếu tố stress và thừa cân béo phì cũng là yếu tố nguy cơ đáng kể. Trong thư bạn không nói rõ thể trạng béo hay gầy, công việc tĩnh tại hay luôn phải lao động nặng quá sức. Mặc dù bạn đang dùng thuốc kiểm soát huyết áp nhưng vẫn cần có chế độ tập luyện thể dục đều đặn phù hợp, nhất là đi bộ hoặc aerobic cũng như có chế độ ăn hợp lý, như thế sẽ phòng ngừa được những biến chứng do tăng huyết áp như suy tim, thiếu máu não... Như chúng ta đã biết, aerobic là môn thể dục thể thao hiếu khí, nghĩa là gồm những bài tập tương đối hơi mạnh, nhanh và có phần nhịp nhàng nhằm tăng lượng ôxy hấp thu vào cơ thể. Các nghiên cứu từ lâu đã cho thấy tập aerobic đều đặn sẽ tốt cho người tăng huyết áp thể nhẹ và trung bình. Nguyên tắc của thể dục hiếu khí là cường độ và biên độ nhỏ chỉ khoảng 70% sức mình, vừa tập vừa thở tự do không phải gắng sức nên rất tốt cho bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, người bệnh tim mạch cũng nên tập với chế độ vừa sức của mình và nên khám tim mạch định kỳ, tuân thủ dùng thuốc kiểm soát huyết áp và chỉ thay đổi liều thuốc khi có ý kiến của bác sĩ. Nên nhớ, khi thực hành bất cứ loại hình thể dục nào cũng cần có sự theo dõi diễn tiến của bệnh trong quá trình tập luyện.

BS. Nguyễn Hoa Bưởi


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH