DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
ADHD làm tăng nguy cơ tự tử ở người trưởng thành
Bích Ngọc - 23:13 31/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tăng nguy cơ tự tử ở người lớn mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), đặc biệt là ở phụ nữ. Một nghiên cứu mới cho biết.

Nghiên cứu trên gần 22.000 người Canada trưởng thành cho thấy 14% những người mắc chứng ADHD đã có ý định tự tử. Con số này cao gấp 5 lần tỷ lệ người lớn không mắc ADHD, là 2,7%. Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện ở phụ nữ đặc biệt đáng lo ngại, gần 1/4 số người mắc ADHD cho biết họ có ý định tự tử.

Theo GS Esme Fuller-Thomson, Đại học Toronto, trưởng nhóm nghiên cứu, nguyên nhân của mối quan hệ này là do tỷ lệ trầm cảm và rối loạn lo âu ở những người mắc chứng ADHD cao hơn. Và ở một số người trưởng thành bị ADHD có tỷ lệ trầm cảm, lo âu cao hơn những người khác. Ví dụ, những người có tiền sử lạm dụng ma túy hoặc rượu, có nhiều khả năng báo cáo về ý định tự tử hơn. Điều này cũng đúng với những người trưởng thành từng bị cha mẹ bạo hành khi còn nhỏ. Những người mắc chứng ADHD - đặc biệt là phụ nữ - phải đối mặt với nguy cơ tự tử cao hơn nhiều so với mức trung bình.

GS Stephen Hinshaw, Đại học California, cho biết thêm, trong dự án nghiên cứu dài hạn của riêng mình, Hinshaw đã phát hiện ra rằng, các cô gái mắc chứng ADHD có tỷ lệ cố gắng tự tử cao ở độ tuổi giữa 20, ngang bằng với kết quả của nghiên cứu mới. Và, những cô gái mắc cả ADHD và những tổn thương thời thơ ấu như lạm dụng thể chất hoặc tình dục có nguy cơ tự tử cao hơn khi trưởng thành.

Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học cũng phát hiện ra, những phụ nữ trẻ mắc ADHD có tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe và nghịch cảnh khác nhau (từ đau mãn tính và trầm cảm, hút thuốc và lạm dụng chất kích thích, nghèo đói và tiền sử lạm dụng trẻ em). Trong nghiên cứu của GS Hinshaw đã chỉ ra một số yếu tố bổ sung liên quan đến hành vi tự sát ở những người trẻ tuổi mắc chứng ADHD: Các vấn đề với bạn bè cùng trang lứa và khó khăn trong bài tập ở trường, và tương tác kém với gia đình.

Theo GS Hinshaw, Khi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đánh giá trẻ em về khả năng mắc chứng ADHD, họ cũng nên tìm các dấu hiệu trầm cảm, lạm dụng chất kích thích, tự làm hại bản thân hoặc ngược đãi. Việc phòng ngừa cần phải bắt đầu sớm.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 12/2020)

Tin liên quan
Rối loạn tăng động giảm chú ý ở người lớn
SKĐS - Trước nay chúng ta thường nghe nói về rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em. Thực tế, khoảng một nửa số trẻ được xác định mắc ADHD tiếp tục có các triệu chứng này ở tuổi trưởng thành.
Tăng động giảm chú ý ở trẻ có nguy hiểm không?
SKĐS - Chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn đã được biết đến từ hơn 100 năm trước đây, đặc trưng bởi sự kết hợp của một hành vi hoạt động quá mức, thiếu kiềm chế với giảm chú ý rõ rệt và thiếu kiên trì trong mọi công việc.
Thuốc trị tăng động giảm chú ý cho trẻ: Những lưu ý khi sử dụng
SKĐS - Để điều trị tăng động giảm chú ý, trong một số trường hợp các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kết hợp với trị liệu hành vi cho trẻ. Vì vậy, để việc điều trị cho trẻ đạt hiệu quả tối đa, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ thông tin về từng loại thuốc, dùng như thế nào, lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc là điều hết sức cần thiết.
Trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý: Cần được quan tâm chăm sóc đúng cách
SKĐS - Chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em là rối loạn có tỷ lệ mắc khá cao, trẻ không tập trung và hiếu động thường được chẩn đoán phát hiện ở lứa tuổi 4-6 tuổi, hay gặp nhất ở 8 -11 tuổi và tỷ lệ trẻ trai mắc bệnh so với trẻ gái là 3/1.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm