DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
ADB sẽ hỗ trợ Việt Nam bao phủ bảo hiểm y tế
Hải Yến - 17:55 17/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao cho biết, ADB sẽ hỗ trợ Việt Nam bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) và đạt được các Mục tiêu thiên niên kỷ về y tế.

Chiều 17/6,  tại buổi họp báo Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ông Takehiko Nakao cho biết, ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho Chính phủ Việt Nam thông qua các khoản cho vay trị giá khoảng 1 tỷ USD mỗi năm. Mục tiêu trọng tâm của chiến lược này là giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng đều và bền vững với môi trường hơn, phù hợp với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 của Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác với các đối tác phát triển.

Ông Nakao nhấn mạnh: “vấn đề mấu chốt là Việt Nam cần tiếp tục thực thi những chính sách kinh tế phù hợp và cải cách cơ cấu theo chiều sâu. Đặc biệt quan trọng là cải cách các doanh nghiệp nhà nước thông qua giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước, nâng cao quản trị doanh nghiệp và tăng cường hiệu quả tài chính. Chính phủ cũng cần xử lý những khoản nợ xấu, gia tăng nguồn thu từ thuế và nâng cao hiệu quả chi tiêu công”.

Chủ tịch ADB cho biết, trong 2 ngày ở thăm Việt Nam ông đã có các cuộc gặp và thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam.  ADB đã thảo luận về các vấn đề đang tác động tới kinh tế Việt Nam, chính sách kinh tế quốc gia, làm sao để tăng được nguồn thu ngân sách, quản lý chi tiêu, quản lý nợ . Hiện nợ công của Việt Nam đạt gần ngưỡng 65% GDP mà Quốc hội đặt ra, điều này sẽ ản hưởng lớn đến công tác hoạch định chính sách của Chính phủ. Tuy nhiên nợ của Việt Nam vẫn được đảm bảo bởi trong 5 năm qua, nợ nước ngoài vẫn ổn định, chiếm 29%, tuy nhiên nợ trong nước ngày càng tăng sẽ trở thành thách thức đối với Chính phủ.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ông Takehiko Nakao (bên phải)

ADB kỳ vọng Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, bằng với mức của năm 2015, dù có nguy cơ suy giảm do tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang tiếp diễn. Theo đó, tăng trưởng được dự báo duy trì ở mức 6,5% trong năm 2017; Lạm phát được dự báo ở mức 3% trong năm nay, so với mức trung bình chỉ 0,6% của năm ngoái - mức thấp nhất kể từ năm 2001.

Chủ tịch ADB cũng ghi nhận, Việt Nam đã đạt được hầu hết các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước thời hạn, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các nỗ lực nhằm đạt được nhiều mục tiêu phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực y tế, ADB sẽ hỗ trợ để mở rộng các trung tâm y tế cộng đồng và tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế so với mức 76% hiện nay. Theo ông Nakao, y tế là một lĩnh vực quan trọng, các dịch vụ y tế phải đảm bảo đầy đủ, đảm bảo chất lượng trong sự phát triển bao trùm. Trong giáo dục, ADB sẽ tăng cường hỗ trợ theo chiều sâu để cải thiện chất lượng giáo dục trung học, và mở rộng hỗ trợ cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo kỹ thuật, dạy nghề.

Bên cạnh đó, ADB sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, gồm đường bộ và các hệ thống vận chuyển hành khách công cộng số lượng lớn, truyền tải và phân phối điện năng, năng lượng tái tạo, điện khí hóa nông thôn, cơ sở hạ tầng đô thị, thủy lợi và quản lý tài nguyên nước.

Lãnh đạo ADB nhận định, Việt Nam đang ngày càng chịu tác động của các hiện tượng cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu, như hạn hán và lũ lụt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp. Thích nghi và giảm thiểu tác hại của biến đối khí hậu sẽ là những lĩnh vực quan trọng để ADB cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và các khoản vay.

Theo đó, ADB sẽ giúp Chính phủ xây dựng các chính sách rõ ràng và nhất quán về mức phân bổ năng lượng hợp lý để bảo đảm đáp ứng các cam kết của Việt Nam ở COP21, dựa trên phân tích kỹ lưỡng về lợi ích - chi phí của các nguồn năng lượng khác nhau, gồm cả giảm dần chi phí của năng lượng tái tạo theo thời gian.

Với các dự án cơ sở hạ tầng, ADB sẽ hợp lý hóa các quá trình phê duyệt, hỗ trợ thực hiện, và phân quyền nhiều hơn cho các cơ quan đại diện thường trú. ADB cũng đang điều chỉnh các thiết kế dự án và thủ tục đấu thầu để thúc đẩy việc sử dụng những công nghệ sạch hơn và tiên tiến hơn trong các dự án của mình, nhằm chống biến đổi khí hậu, phát huy những tác động phát triển và giảm bớt chi phí vòng đời - gồm cả chi phí bảo trì và duy trì bền vững - của các tài sản hạ tầng.

Ngoài ra, tổ chức này cũng sẽ tăng cường cho vay và đầu tư cổ phần trong khu vực tư nhân, nhất là trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh nông nghiệp và cơ sở hạ tầng. Đồng thời hỗ trợ chuẩn bị các dự án trọng điểm theo mô hình đối tác công tư (PPP), phù hợp với khung pháp lý thống nhất về PPP đã được ADB hỗ trợ.

Mới đây, ADB đã phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD từ Quỹ Ứng phó thảm họa Châu Á - Thái Bình Dương của ADB để hỗ trợ các nỗ lực giảm nhẹ thiệt hại do tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tại các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Tổ chức này đã thiết lập quan hệ đối tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam kể từ khi khôi phục các hoạt động tại Việt Nam vào năm 1993. Tính tới ngày 31/12/2015, ADB đã cung cấp 14,4 tỷ USD vốn vay, 276,6 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật và 318,3 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

 

 

 

Hải Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm