Acid mefenamic có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đường tiêu hóa

Suckhoedoisong.vn - Acid mefenamic tôi là một thuốc kháng viêm không chứa steroid, được sử dụng để giảm đau do tiểu phẫu, chấn thương mô mềm (như gân và cơ), viêm khớp hoặc đau bụng do hành kinh.

Acid mefenamic được chỉ định để làm giảm các chứng đau do thần kinh từ nhẹ đến trung bình, nhức đầu, đau nửa đầu, đau do chấn thương, đau sau khi sinh, sau phẫu thuật, đau răng, đau và sốt theo sau viêm các loại, đau kinh, đau hạ vị.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân quá mẫn cảm với acid mefenamic hay bất kỳ thành phần nào của tá dược; Bệnh nhân có tiền sử hen suyễn, nổi mày đay hoặc những phản ứng dị ứng sau khi dùng aspirin hoặc các thuốc NSAID khác; Bệnh nhân bị loét tiến triển hoặc viêm mạn tính đường tiêu hoá; Bệnh nhân suy gan hoặc suy thận. Không dùng cho trẻ em dưới 14 tuổi.

 

 

Bạn cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc vì  tôi có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên đường tiêu hóa như viêm, xuất huyết, loét và thủng dạ dày, ruột non hoặc ruột già có thể xảy ra bất cứ lúc nào, có hoặc không có triệu chứng cảnh báo ở những bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày ruột như: điều trị phối hợp với thuốc corticosteroid đường uống hoặc thuốc chống đông, điều trị lâu dài với NSAID, hút thuốc, uống rượu, người già và người có sức khỏe kém. Đối với bệnh nhân lớn tuổi thường suy giảm chức năng thận và những bệnh nhân suy thận có thể tăng nguy cơ bị phản ứng phụ đối với acid mefenamic, liều điều trị nên được lựa chọn cẩn thận. Rất có ích khi theo dõi chức năng thận ở bệnh nhân lớn tuổi.

Tôi có thể có một số tác dụng phụ: đau bụng, buồn nôn, ói, dùng thuốc lâu có thể gây loét dạ dày - tá tràng... Ngoài ra, tôi còn có thể gây nổi mày đay, nổi mẩn, ngứa, rụng tóc, nhạy cảm với ánh sáng, đổ mồ hôi, hen suyễn, khó thở, ức chế hô hấp, viêm phổi, sốt, nhiễm khuẩn huyết, tăng đường huyết và viêm tụy.

Các chất ức chế sự tổng hợp prostaglandin có thể gây ra những tác dụng phụ trên hệ tim mạch của bào thai (ví dụ đóng sớm ống động mạch chủ), vì vậy nên tránh dùng thuốc vào cuối thai kỳ. Dùng thuốc thời kỳ đầu của thai kỳ chỉ khi lợi ích điều trị cao hơn khả năng gây hại cho thai nhi. Acid mefenamic được bài tiết qua sữa mẹ. Vì có khả năng acid mefenamic gây tác dụng phụ trên hệ tim mạch của trẻ mà quyết định nên ngưng cho con bú hoặc ngưng dùng thuốc. Lưu ý không nên dùng tôi khi đang lái xe và vận hành máy móc, vì có thể xảy ra buồn ngủ và hoa mắt.

Nguyễn Châu

Loading...
Bình luận
  • Nam Linh (namlinh74@yahoo.com.vn)

    (Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân quá mẫn cảm với acid mefenamic hay bất kỳ thành phần nào của tá dược) = Xin hỏi làm sao biết bệnh nhân quá mẫn cảm với acid mefenamic hay bất kỳ thành phần nào của tá dược?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT