DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Acid folic, sắt - 2 vi chất thiết yếu cho thai phụ
13:48 01/11/2014 GMT+7
Sắt và acid folic là hai vi chất rất cần thiết cho mỗi con người ở mọi lứa tuổi và mọi giới tính.

Sắt và acid folic là hai vi chất rất cần thiết cho mỗi con người ở mọi lứa tuổi và mọi giới tính. Khi thiếu hai loại vi chất này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ ngay cả khi còn trong bào thai.

Ở người trưởng thành, nhu cầu acid folic trung bình là 3mcg/kg trọng lượng cơ thể/ngày, tức vào khoảng từ 180 - 200mcg/ngày. Đối với phụ nữ đang mang thai thì nhu cầu đó tăng cao hơn rất nhiều (khoảng 400mcg/ ngày). Vì vậy, khi phụ nữ có dự định mang bầu cần được bổ sung acid folic trước đó khoảng 3 tháng, tối thiểu cũng phải được 1 tháng. Tốt nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì mỗi ngày uống khoảng 400mcg acid folic, thời gian sau đó mỗi ngày bổ sung khoảng 200mcg.

Sắt là một loại vi chất duy nhất mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên bổ sung ở dạng thuốc cho tất cả các bà mẹ đang mang thai, bởi vì phụ nữ mang thai có thể thiếu sắt chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng từ 30 - 50%). Đối với người bình thường, chỉ ăn, uống đủ chất có thể đảm bảo đủ chất sắt nhưng với bà bầu nhu cầu sắt tăng cao hơn rất nhiều, do vậy cần được bổ sung bằng đường uống khoảng từ 30 - 60mg sắt hàng ngày từ khi có thai cho đến hết thai kỳ. Cần bổ sung acid folic và vi chất sắt bằng cách uống các loại thuốc có chứa hai loại vi chất này. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc của các hãng sản xuất khác nhau, hầu hết các loại thuốc ngoài hai vi chất acid folic và sắt thuốc còn chứa các loại vi chất khác cũng rất cần cho phụ nữ mang thai như DHA, calci, vitamin D và các loại vitamin nhóm B, E... Khi mua thuốc uống để bổ sung các vi chất, đặc biệt là acid folic và sắt nên hỏi ý kiến của bác sĩ là tốt nhất.    

BS. Bùi Mai Hương

 

Tin liên quan
Acid folic phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm
SKĐS - Acid folic hay vitamin B9 hoặc folate là một trong 8 vitamin nhóm B. Acid folic có vai trò là coenzym, trong nhiều phản ứng tổng hợp...
Acid folic, thiếu hoặc thừa đều có hại
SKĐS - Acid folic còn được gọi là vitamin B9, vitamin M, có khả năng tan trong nước. Acid folic cần thiết cho chức năng tạo hồng cầu, giúp chuyển hoá protein...
Acid folic quan trọng như thế nào?
SKĐS - Acid folic là vitamin thuộc nhóm B có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể
Thực phẩm giàu acid Folic tốt cho người cao niên
Acid folic vừa có sẵn, dễ kiếm, rẻ tiền lại có lợi cho sức khỏe con người, nhất là người cao tuổi. vì vậy, Quỹ chăm sóc người cao tuổi Mỹ (CLF) đã khuyến cáo nhóm người cao niên nên bổ sung nhóm dưỡng chất này cho cơ thể.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm