Acid folic quan trọng như thế nào?

18-07-2016 1:48 PM | Dược

SKĐS - Acid folic là vitamin thuộc nhóm B có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể

Acid folic là vitamin thuộc nhóm B có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể, ảnh hưởng lên sự tổng hợp DNA; Là yếu tố không thể thiếu được cho tổng hợp nucleoprotein và tạo hồng cầu bình thường. Khi thiếu acid folic sẽ gây ra thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ giống như thiếu máu do thiếu vitamin B12. Phụ nữ mang thai bị thiếu acid folic sẽ gây bất thường ở ống tủy sống của thai nhi...

Phụ nữ mang thai nên bổ sung acid folic.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung acid folic.

Hiện thuốc được bào chế dưới dạng phối hợp với các vitamin khác (như vitamin C) với hàm lượng khác nhau để uống. Khi có vitamin C, acid folic được chuyển thành leucovorin là chất cần thiết cho sự tổng hợp DNA và RNA của cơ thể. Ngoài ra, acid folic còn được phối hợp với sắt (thường dùng bổ sung cho phụ nữ có thai...).

Để đảm bảo sức khỏe của người mẹ và thai nhi, tất cả phụ nữ mang thai nên ăn các loại thực phẩm cung cấp đầy đủ hay uống thêm acid folic nhằm duy trì nồng độ bình thường trong thai. Những phụ nữ đã có tiền sử mang thai lần trước mà thai nhi bị bất thường ống tủy sống thì có nguy cơ cao mắc lại tương tự ở lần mang thai sau. Những phụ nữ này nên dùng acid folic mỗi ngày bắt đầu trước khi mang thai và tiếp tục suốt 3 tháng đầu thai kỳ. Liều lượng cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Nói chung, acid folic dung nạp tốt, hiếm gặp hiện tượng ngứa, nổi ban, mày đay. Có thể có rối loạn tiêu hóa.

DS. Hoàng Thu Thủy


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH