Acid folic dự phòng khuyết tật ống thần kinh của thai nhi

05-08-2008 10:22 AM | Đời sống

Acid folic (hay còn gọi là folat): cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật và vi khuẩn và cần cho sự hình thành của tế bào máu.

Acid folic (hay còn gọi là folat): cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật và vi khuẩn và cần cho sự hình thành của tế bào máu.

 Phụ nữ mang thai cần ăn các loại thực phẩm giàu acid folic.
Nhu cầu trung bình acid folic 3mcg/kg trọng lượng cơ thể đáp ứng cho nhu cầu người trưởng thành, tương đương 180-200mcg/ngày. Nhu cầu tăng lên trong khi mang thai cần 400mcg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung; cho tổng hợp nhân tế bào acid deoxyribo nucleic (ADN); acid ribo nucleic (ARN) và protein; hình thành nhau thai; số lượng tế bào hồng cầu gia tăng theo khối lượng máu tăng; tăng trưởng của bào thai; và do tăng thải folate qua nước tiểu trong khi mang thai.

Hậu quả của thiếu hụt acid folic với phụ nữ mang thai:

- Thiếu máu hồng cầu khổng lồ.

- Nguy cơ sảy thai cao.

- Sinh non, sinh con nhẹ cân.

- Có mối quan hệ giữa việc thiếu acid folic với khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).

Sau đây là những điều mà chị em phụ nữ định mang thai và mang thai cần quan tâm: Trong y học định nghĩa nứt đốt sống là khuyết tật trong đó một bộ phận của một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn, làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra. Nứt đốt sống có thể xảy ra ở bất cứ đốt sống nào nhưng thông thường nhất là ở dưới thắt lưng và mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào số lượng mô thần kinh bị phô bày. Triệu chứng của tật nứt đốt sống có thể là liệt 2 chân, tiểu không kiểm soát được hay não úng thủy (não có nước). Sự không hoàn thiện của ống thần kinh (ống thần kinh đóng không kín) xảy ra vào khoảng ngày thứ 28 sau thụ thai. Do vậy phải bổ sung acid folic trước khi thụ thai thì mới có hiệu quả dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Những nghiên cứu lớn trên thế giới trong vòng 30 năm trở lại đây ở Anh, Hungari, Trung Quốc... chứng minh rằng nồng độ acid folic đủ cao trong máu người mẹ rất cần thiết cho việc đóng ống thần kinh bình thường. Những bà mẹ có nồng độ acid folic trong máu thấp có nhiều nguy cơ sinh con bị nứt đốt sống.

Lúc nào cần bảo đảm đủ aicd folic:

Khi phát hiện có thai mới bắt đầu bảo đảm đủ khẩu phần ăn có 400mcg acid folic thì đã chậm mà nhất thiết nồng độ acid folic phải bảo đảm đủ cao vào thời điểm thụ thai. Vậy điều quan trọng là phải bổ sung đủ acid folic trước khi thụ thai. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo tất cả phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai. Nhất thiết phải bảo đảm đủ khẩu phần hằng ngày có 400mcg acid folic.

Những phụ nữ nào dễ bị ảnh hưởng của thiếu acid folic?

Tất cả các bà mẹ đều có nguy cơ tiềm ẩn sinh ra những em bé bị nứt đốt sống, não úng thủy bất kể họ bao nhiêu tuổi, họ có con lần đầu hay đã có nhiều con khỏe mạnh, ngay cả khi sức khỏe của chính bà mẹ rất tốt. Tuy vậy có một số bà mẹ bắt buộc phải theo chế độ bổ sung acid folic chặt chẽ như sau:

- Tình trạng dinh dưỡng kém, sụt cân, ăn ít, khẩu phần ăn không cân đối, nghèo vi chất dinh dưỡng.

- Có giai đoạn không ăn được do mệt mỏi, lo lắng, hoặc chán ăn.

- Mới sảy thai, hay thai chết lưu.

- Làm việc vất vả hoặc bị căng thẳng thần kinh trầm trọng.

- Phụ nữ đẻ dày, có nhiều con, có thể để lại hậu quả tình trạng dinh dưỡng kém, do vậy rất cần đủ acid folic trước khi thụ thai.

- Có tiền sử sinh con bị khiếm khuyết ống thần kinh.

- Nghiện rượu, hay thuốc lá.

Làm thế nào để bảo đảm đủ lượng acid folic? Có các giải pháp sau:

- Chế độ ăn có các thực phẩm giàu folat: gan động vật (bò, gà, lợn), rau có lá màu xanh thẫm, hoa lơ xanh...

- Bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai ít nhất là 1-3 tháng, và uống acid folic kèm với sắt từ khi phát hiện có thai đến khi sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố, và acid folic: 400mcg.

- Chọn lựa các thực phẩm có bổ sung acid folic: Nên lựa chọn các thực phẩm dùng cho phụ nữ dự định mang thai, mang thai và cho con bú có tăng cường acid folic để bảo đảm cung cấp đủ 400mcg/ngày, kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác để sinh ra những đứa con khỏe mạnh thông minh.

TS.BS. Nguyễn Thị Lâm
(Phó Viện trưởng - Viện Dinh dưỡng quốc gia)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH