Aceclofenac trị viêm khớp và tác dụng phụ cần lưu ý

22-02-2018 2:36 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi năm nay 56 tuổi, bị viêm khớp dạng thấp. Đi khám bác sĩ cho tôi dùng aceclofenac, nhưng tôi rất lo lắng không biết thuốc có những tác dụng phụ nào.

Tôi năm nay 56 tuổi, bị viêm khớp dạng thấp. Đi khám bác sĩ cho tôi dùng aceclofenac, nhưng tôi rất lo lắng không biết thuốc có những tác dụng phụ nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi!

Trịnh Thị Bích Huệ (Bắc Giang)

Aceclofenac là dẫn xuất phenyl acetic acid có tác dụng lên nhiều hóa chất trung gian viêm khác nhau, là thuốc giảm đau và chống viêm hiệu quả và dung nạp tốt, dùng trong nhiều chứng đau khác nhau. Thuốc này chính là một chất ức chế hiệu quả của prostoglandin tổng hợp của người bệnh. Vì lý do này, trong trị liệu với aceclofenac được quy định sử dụng cho những người bị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, viêm cột sống dính khớp; Đợt cấp của bệnh gout. Viêm khớp, viêm cơ và gân, viêm bao gân và viêm bao hoạt dịch. Đau lưng và thần kinh tọa. Viêm, phù nề hậu phẫu và tổn thương mô mềm. Viêm tĩnh mạch nông và các tĩnh mạch khác và bất kỳ điều kiện khác tương tự...

Khi bị viêm khớp cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy aceclofenac có chỉ định khá rộng rãi như vậy, nhưng không phải bất cứ ai cũng sử dụng được nó. Do đó đã có chống chỉ định với tất cả những bệnh nhân nhạy cảm với aceclofenac hoặc các thành phần của thuốc; những bệnh nhân đang sử dụng các chất tương tự hoặc hen suyễn, viêm mũi cấp; bệnh nhân có polyp mũi liên quan đến phù mạch thần kinh, co thắt phế quản; những bệnh nhân thực sự hay nghi ngờ mắc chứng loét tá tràng hoặc đường tiêu hóa tái phát, hoặc những bệnh nhân mắc chứng chảy máu đường ruột hoặc các chứng chảy máu khác; kể cả trường hợp 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai và đang cho con bú; không dùng cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng không mong muốn như:

Ở hệ tiêu hóa: là cảm giác đau/khó chịu hệ tiêu hóa, biếng ăn, buồn nôn, nôn, khó tiêu, tiêu chảy và táo bón, loét tiêu hóa, thủng đường tiêu hóa hay xuất huyết tiêu hóa.

Hệ thần kinh trung ương: các triệu chứng thường gặp là đau đầu, chóng mặt, hoa mắt và mất ngủ. Hiếm gặp có nhầm lẫn, trạng thái trầm cảm, dễ kích thích.

Đối với gan: thuốc đôi khi làm tăng các thông số thử nghiệm chức năng gan mà không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Hiếm gặp có các triệu chứng ứ mật.

Trên tim mạch/thận: hiếm gặp phù nề, đau ngực, đánh trống ngực, tăng urê huyết. Thuốc đã được báo cáo là gây độc trên thận với nhiều dạng khác nhau và sử dụng thuốc có thể dẫn đến viêm kẽ thận, hội chứng thận hư và suy thận.

Đối với da: các tác dụng phụ thường gặp là ngứa, mề đay, ban đỏ, ban da, rụng tóc, phù mạch thần kinh và đổ mồ hôi quá mức.

Đối với huyết học: hiếm gặp giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu và giảm mức hemoglobin. Rất hiếm gặp xảy ra mất bạch cầu hạt có thể hồi phục, suy giảm tủy xương.

Đối với mắt: ít khi gặp ù tai, mờ mắt và hiếm gặp đau mắt.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc có thể bị ảnh hưởng khi dùng aceclofenac.

Vì thế khi dùng thuốc chị cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị của mình bất kỳ triệu chứng khác thường nào trong quá trình sử dụng thuốc. Chỉ dùng đúng liều bác sĩ kê đơn, tránh tự ý tăng hoặc giảm liều, tự ý ngừng thuốc đột ngột, dùng kéo dài hơn thời gian bác sĩ kê đơn điều trị. Chúc chị chóng khỏe!


BS. Hoàng Thanh Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH